5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Part của Inventor

11 1 / 2022

501

Môi trường Part của Inventor là môi trường sẽ giúp bạn có thể mô hình hóa được chi tiết. Để từ đó dựng lên được các bộ lắp ráp của sản phẩm. Bạn đã làm việc và thao tác nhiều với môi trường Part, tuy nhiên có thể bạn sẽ bỏ qua hoặc chưa biết đến những tính năng trong bài viết này. Các tính năng này sẽ giúp bạn có thể giảm thiểu được các thao tác khi thiết kế cũng như cung cấp cho bạn thêm những công cụ để tùy chỉnh thiết kế của bạn trong môi trường Part.

Tính năng End of Part

Nếu các bạn để ý, thì trong môi trường Part của phần mềm Inventor Professional, phía dưới cùng của thanh Model Browser sẽ có một dòng End of Part. Đây thực ra là một tính năng của Inventor Professional mà rất nhiều người bỏ qua và không hiểu về công dụng của nó.

Tính năng End of PartDi chuyển End of Part để xem lịch sử thiết kế

End of Part là vị trí kết thúc của chi tiết của bạn, các bạn có thể di chuyển End of Part lên xuống để có thể xem lại được lịch sử thiết kế của mình, cũng như bổ sung những Feature cần thiết để hoàn thiện sản phẩm và tạo ra được 1 hướng phát triển thiết kế mới cho chi tiết.

Tính năng Share Sketch

Share Sketch là tính năng cho phép bạn có thể chi sẻ một Sketch của Feature trước đó để sử dụng cho những Feature tiếp sau, điều này có thể giúp bạn tái tận dụng được những Sketch mình đã tạo ra từ trước để tiếp tục mô hình hóa chi tiết, bên cạnh đó tạo được sự đồng bộ giữ các Feature khi thay đổi Sketch.

 

Tính năng Redefine

Có bao giờ bạn gặp trường hợp là bạn đã tạo ra 1 Sketch để bắt đầu thực hiện Feature, nhưng là phát hiện mình đã chọn sai mặt để Sketch hoặc muốn thay đổi một mặt khác hợp lý hơn. Nếu trong trường hợp này thì thông thường mọi người sẽ chọn cách là sẽ xóa và tạo lại 1 Sketch khác để thực hiện lệnh, điều này sẽ không có vấn đề gì nếu Sketch của bạn không quá phức tạp. Nhưng nếu Sketch quá nhiều đối tượng thì cũng sẽ tốn 1 khoảng thời gian của bạn để tạo lại Sketch đó.

Dùng Redefine để thay đổi đối tượng tham chiếu
Dùng Redefine để thay đổi đối tượng tham chiếu

Tính năng Redefine sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng thay đổi được mặt phắng đã tham chiếu để bắt đầu Sketch mà không phải tốn thời gian cho việc vẽ lại Sketch. Tính năng Redefine cũng sẽ giúp bạn có thể chọn lại các đối tượng tham chiếu để tạo ra các Work Feature như Plane, Axis, Point.

Tính năng Copy Feature

Copy Feature cũng là một tính năng trong môi trường Part mà chắc nhiều người dùng phần mềm Inventor Professional cũng không biết đến. Tính năng này cho phép bạn có thể Copy những feature đã được tạo ra ở phiá trên để sử dụng lại. Bạn chỉ cần copy và paste sau đó chọn lại các tham chiếu để ràng buộc là các thể tái sử dụng được các feature mà không cần phải tạo lại.

Copy và Paste FeatureCopy và Paste Feature

Tính năng này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều nhất là khi chi tiết của bạn sử dụng nhiều những feature giống nhau, giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian cho việc tạo lại những feature này.

Tính năng Move Bodies

Với tính năng này sẽ giúp bạn có thể di chuyển được các solid trong môi trường Part của bạn, đặc biệt là những chi tiết bạn nhận được từ một bên khác mà không nằm đối xứng qua hệ trục tọa độ, điều này sẽ khiến cho các thao tác của bạn với chi tiết sẽ trở nên phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn.

Với Move Bodies bạn sẽ dễ dàng di duyển được các solid theo các trục X, Y, Z để có thể căn chỉnh lại được chi tiết của bạn phù hợp hơn với với góc tọa độ.


Và trên đây là 5 tính năng trong môi trường Part mà có thể bạn chưa biết hoặc chưa sử dụng qua. Hãy thử trải nghiệm những tính năng này trên phần mềm Inventor của bạn để thấy được sự hiệu quả và nhanh chóng nhé.
 

Đăng Khoa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

OneCAD tham gia chuyên đề về ứng dụng BIM tại Đại học Mở - OneCAD News #45

OneCAD VN tham gia buổi báo cáo chuyên đề về Ứng dụng BIM trong dự toán và thiết kế thi công công trình...

Lập trình gia công Cắt dây với FeatureCAM

Phương pháp gia công điện cực hỗ trợ gia công các yêu cầu cao về hình dạng mà phương pháp Tiện hay Phay...

Cách nhận biết thông tin thiết kế bạn nhận được là mới nhất

Các bên khi tham gia vào quá trình thiết kế cần có một quy trình phối hợp làm việc cụ thể. Cũng như quy...

Độ tin cậy của đèn phát ra trong gia công chính xác

Đừng hiểu sai ý chúng tôi - chúng tôi không nói rằng việc sản xuất hoàn toàn tự động là điều không thể...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592