BIM

Áp dụng BIM vào dự án, OFFICEPROJECT tăng tốc quá trình thiết kế lên 70%

26 6 / 2019

2716

OFFICEPROJECT là một công ty kiến trúc hàng đầu ở Nga chủ yếu tập trung vào kĩ thuật và thiết kế không gian văn phòng. Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành và kiến trúc sư trưởng của dự án, ông Denis Lobanov, OFFICEPROJECT đã trở thành một trong những công ty dẫn đầu thị trường về số lượng và tổng diện tích các dự án đã hoàn thành. Công ty đã dùng AutoCAD trong suốt 8 năm, và sau đó chuyển sang sử dụng AutoCAD Architecture. Vào năm 2018, OFFICEPROJECT đã thực hiện thay đổi theo một hướng mới trong công nghệ thiết kế, đó là triển khai BIM (Building Information Management - Quản lý thông tin công trình) thông qua việc sử dụng Autodesk Revit.

Mục tiêu tăng cao năng suất và chất lượng

“Chúng tôi nghĩ rằng những nhà thiết kế dẫn đầu nền công nghiệp nên mở ra con đường về việc triển khai các công nghệ thiết kế mới nhất “, trưởng phòng thiết kế của OFFICEPROJECT chia sẻ. Đó là lý do tại sao mà OFFICEPROJECT đã trở thành công ty kiến trúc đa ngành đầu tiên của Nga đã chuyển sang sử dụng Revit để dành riêng cho việc thiết kế nội thất, nhằm mục đích cải thiện năng suất và chất lượng trong thiết kế cũng như giảm đi số lượng các lỗi xảy ra trong dự án.

OFFICEPROJECT áp dụng Bim và Revit

OFFICEPROJECT đã bắt đầu triển khai BIM bằng cách xây dựng những tiêu chuẩn thiết kế nội bộ, tạo lại những các bản mẫu (template) và các nhóm đối tượng khác nhau từ đầu. Đây là quá trình mà công ty thực hiện trong khoảng gần 1 năm. Theo Kapchuk “Thiết kế nội thất mang những đặc điểm riêng nhất định, riêng với dự án của chúng tôi còn có thêm rất nhiều chi tiết,  thêm tùy chọn cho việc trang trí hoặc những tùy chọn theo nhu cầu khách hàng. Điển hình như đối với cửa chính,  bạn có thể dễ dàng truy cập các family có sẵn. Tuy nhiên đối với chúng tôi, đối tượng cánh cửa còn có cả tay cầm, bản lề , ổ khóa và cả mức độ hoàn thiện cả hai bên của một cánh cửa. Ngay cả trong giai đoạn thiết kế, việc pha sáng cho cánh cửa cũng được lưu ý.

Mặc dù đã có rất nhiều đơn vị sản xuất về nội thất, các trang thiết bị cho phòng tắm hoặc văn phòng . tất cả đều phù hợp với các mô hình theo tiêu chuẩn BIM, nhưng thường đều không phù hợp với những tiêu chuẩn mà công ty chúng tôi đặt ra. Điều này làm cho dữ liệu làm việc bị quá tải. Và đó cũng là lý do mà chúng tôi luôn cần phải tạo ra những model riêng.”

Chuyển đổi quy trình tổng thể

Dự án đầu tiên của OFFICEPROJECT  là dự án xây dựng văn phòng với tổng diện tích 2300 m2. Kiến trúc sư trưởng và hai nhà thiết kế đều cùng làm việc với 1 mô hình Revit duy nhất mà không tham khảo thêm bất kì tài liệu ngoài nào khác. Quá trình này mất khoảng 1 tuần cho việc phác thảo những mô hình tiêu chuẩn,đóng vai trò giống như hình ảnh và bản vẽ mẫu -  sử dụng để đàm phán với khách hàng. Sau khi khách hàng đồng ý, OFFICEPROJECT mới bắt đầu hiệu chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Mikhail Kapchuk tiết lộ rằng: “Chúng tôi đã tăng tốc tiến độ lên 70% so với khi sử dụng AutoCAD và tăng 20% so với việc sử sụng AutoCAD Architecture. Công nghệ mới này đã giúp việc xem các bản vẽ trở nên dễ dàng và lỗi xảy ra cũng giảm một cách đáng kể”

OFFICEPROJECT áp dụng Bim và Revit

Theo Mikhail Kapchuk, quá trình thiết kế được tăng tốc chủ yếu là do việc công ty đã tạo ra những bản thống kê vật liệu (BOMs- bills of materials) cho từng phần tử. Những bảng BOMs được tính toán và hiệu chỉnh một cách tự động khi có bất kì sự thay đổi nào. Qua đó, thời gian thiết kế được rút ngắn rất nhiều. “ Trong phần mềm AutoCAD tất cả đều thiết kế bằng tay: từ việc đánh dấu kích thước, thêm mô tả, chỉ định bên mà cánh cửa được mở”, Mikhai Kapchuk nói về cách họ làm việc trước đó. “Những nhiệm vụ lặp đi lặp lại này rất dễ có những lỗi do những nhà thiết kế vô ý mắc phải. Đối với Revit những nhiệm vụ này chỉ tốn một nửa thời gian : bạn chỉ cần chọn đúng cánh cửa từ thư viện được thiết kế sẵn. Nếu cánh cửa bị thay đổi, thì những tính toán và bảng kê vật liệu cũng sẽ được điều chỉnh lại theo sự thay đổi đó. Điều đó giúp giảm đi số lượng lỗi phát sinh”

Trong quá trình mô hình hóa phần sàn nhà, để mô tả cụ thể các lớp sàn, đội ngũ thiết kế đã áp dụng bộ lọc riêng dành cho module này. Tại cùng một thời điểm, họ có thể thay đổi bất cứ lúc nào với chỉ vài cú nhấp chuột, và những thay đổi này sẽ được cập nhật vào bảng kê vật liệu (BOMs) và các phần từ liên kết. Bộ lọc của Revit cho phép điều chỉnh tất cả các đối tượng, bao gồm cả tường, trần và sàn nhà, bằng cách phân loại theo danh mục

Sau khi triển khai công nghệ BIM, OFFICEPROJECT đã hoàn thành dự án trong vòng 2 tháng, tiết kiệm hơn 20% thời gian so với việc sử dụng phần mềm AutoCAD Architecture. Bên cạnh đó, nhờ vào việc áp dụng bảng BOMs đã cho thấy hiệu quả và lợi ích khi chuyển đổi sang việc áp dụng mô hình BIM và Revit.

Theo Autodesk Blogs

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: revit bim
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư công nghệ số vào Việt Nam | OneCAD News #103

Sáng 18/9 theo giờ địa phương, tại San Francisco, trong chương trình công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm...

Những Điều Cần Biết Về Lập Trình Gia Công Trên Autodesk Fusion 360

Fusion 360 đã trở thành một trong những giải pháp thiết kế phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật. Với sự cải...

Những tính năng mới trong Autodesk Construciton Cloud - Tháng 9 - 2023

Hãng Autodesk luôn đặt ra mục tiêu giúp đội ngũ của bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong bản...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 1-800-7181