BIM

Brazil áp dụng mô hình BIM để giải quyết bài toán ô nhiễm

22 4 / 2020

2761

Nhắc đến đất nước Brazil, ngoài việc được xem là thủ phủ của môn thể thao vua, thì còn được xem là nơi có mối liên kết chặt chẽ với tự nhiên. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, Brazil được thế giới biết đến là nơi có mật độ ô nhiễm rất cao, trong đó có vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Hãy cũng tìm hiểu xem người dân Brazil và đặc biệt là tại thành phố Rio de Janeiro đã làm thế nào để đối mặt với vấn đề nghiêm trọng này nhé !

Brazil trước đây chưa từng phải đối mặt với những vấn đề về môi trường vì luôn nhận được sự ưu ái từ thiên nhiên. Người dân thường không ý thức được việc thiên nhiên cần phải được bảo vệ và hạn chế gây ô nhiễm vào môi trường. Các vi sinh vật gây bệnh liên tục phát triển ở các con sông, vịnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm đó, quân đội Brazil đã sử dụng giải pháp đặc biệt nhằm cân bằng môi trường, mang lại nguồn nước trong sạch cho Brazil, và giải pháp đó là : BIM (Building Information Modeling).

Pollution Guanabara Bay trench

Cùng nhìn ngược lại năm 1857, khi mà thành phố Rio de Janeiro là thành phố có hệ thống ống ngầm đầu tiên trên thế giới với hơn 6 triệu người sinh sống. Các kỹ sư thời đó đã xây dựng ống nước thải và nước từ cống rãnh đổ ra sông và Vịnh Guanabara trên cùng một hệ thống ống duy nhất. "Hệ thống cũ của Brazil được xây dựng với phần nước thải và cống rãnh sử dụng chung với nhau. Nó dễ xây dựng và tốn ít thời gian" , ông Halan Oliveira - kỹ sư dự án nói. " Dân số thời điểm đó ít, không có phát sinh quá nhiều vấn đề nếu hệ thống được xây dựng để sử dụng chung với mục đích là đổ tất cả ra sông hoặc vịnh gần đó. Nhưng với việc bùng nổ dân số ở hiện tại, chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề"

Tình trạng nghiêm trọng hơn, khi số liệu báo cáo trên tờ Associated Press (AP) tháng 8 - 2016 vài ngày trước khi thế vận hội Olympics mùa hè được tổ chức tại thành phố Rio Brazil. Phóng viên cho biết rằng nguồn nước bị ô nhiềm nghiêm trọng, mức độ vi khuẩn có trong nước nhiều hơn gấp 1.7 triệu lần so với Mỹ hoặc các nước châu Âu. Việc các vận động viên bơi lộn hoặc các môn hoạt động dưới nước chỉ cần uống khoảng 3 muỗng cafe nước (khoảng 15ml) đều có thể dẫn đến những vấn đề đường ruột, nhiễm trùng hoặc thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động tim và não.

Vấn đề đó không phải có thể giải quyết dễ dàng khi hệ thống ống nước tại Rio rất chằng chịt. Các kỹ sư phải vừa xây dựng những đường ống mới, hủy bỏ những đường ống cũ, mọi việc cần phải làm chính xác , nhanh chóng mà vẫn phải đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Điều đó, đòi hỏi các kỹ sư phải thay đổi cách tiếp cận vấn đề theo cách khác, đó là áp dụng mô hình BIM để lập kế hoạch, tối ưu hóa thiết kế và đẩy nhanh tiến trình. 

Pollution Guanabara Bay pipe

Đối mặt với bốn hệ thống (thoát nước, nước thải, điện và gas) và không hề có bản vẽ là điều rất khó khăn. Đội ngũ kỹ sư đã thực hiện một cuộc tổng khảo sát thủ công và sau đó vẽ lại bằng phần mềm Autodesk Civil 3D. Oliveira đã chia sẻ: " Đội ngũ kỹ sư đã phải rất cẩn thận trong việc đào để tránh sai xót và ảnh hưởng đến các hệ thống khác. Thậm chí có lần đội ngũ kỹ thuật đã gần như đào trúng phải hệ thống khí gas, chỉ còn cách có 1,5m". 

Từ sơ đồ ban đầu, nhóm kỹ sư đã vẽ lại bản vẽ địa hình, qua đó giúp giảm được sai sót, xung đột hoặc va chạm các đường ống với nhau. Bên cạnh đó, chi phí cũng đóng vai trò quan trọng khi nhóm kỹ sư phải tối ưu được vấn đề chi phí. Và trên thực tế họ đã tiết kiệm hơn 40% (khoảng 15 triệu USD) so với những dự án thông thường. Và góp công lớn nhất cho sự thành công đó chính là mô hình BIM. 

Trong tương lai, Brazil đang có kế hoạch triển khai tiếp việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của đất nước này, dự kiến cho đến năm 2028 sẽ hoàn thành.

Theo Autodesk Redshift

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: bim aec
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Cách hoạt động của Content Center trên Inventor

Nếu bạn sử dụng Autodesk Inventor chắc hẳn đã quen thuộc với Content Center, một thư viện gồm các chi...

Những thay đổi về Extention trên Autodesk Fusion trong 2024 - OneCAD News #121

Trong năm tài chính mới, Autodesk đã mang đến những điều chỉnh đáng chú ý đối với Fusion, phần mềm thiết...

Kết hợp Simplify và Bim Content trong Inventor Professional để cộng tác hiệu quả hơn với Revit

Tiếp tục với chuỗi bài viết về chủ đề làm việc cộng tác giữa Inventor Professional và Revit. Trong bài...

Tận dụng Machine Learning để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Machine learning đang làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng thông qua những giải pháp đổi mới nhằm...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964