Cách thiết kế thuật toán giúp xây dựng thương hiệu trong tương lai

3 7 / 2021

259

Các công cụ thiết kế theo thuật toán như Generative design có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của thiết kế và kỹ thuật? Tại sao bạn nên bắt đầu thử nghiệm với các công cụ này ngay bây giờ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mỗi ngày, chúng ta ngập tràn thông tin về những gì đã có, những gì đang có và những gì có thể xảy ra - đến nỗi khi vội vàng đồng hóa những gì đang xảy ra xung quanh, chúng ta có thể quên mất hành trình đó đang đưa chúng ta đến đâu. Trong các ngành thiết kế và kỹ thuật, có một công nghệ mới, thiết kế theo thuật toán, đã chiếm được sự quan tâm của báo chí và công chúng trong ngành. Tuy nhiên, tôi tin rằng hầu hết đều đánh giá thấp tác dụng của những công cụ như vậy đối với các sản phẩm trong tương lai. Các công cụ Generative design, như chúng thường được gọi, sẽ không chỉ cách mạng hóa hiệu suất và sản xuất sản phẩm. Họ cũng sẽ buộc các công ty phát triển những cách mới để thể hiện bản sắc công ty của họ — và hầu hết đều chưa sẵn sàng.

Những người sáng tạo theo xu hướng ngành chắc chắn đã nhận thấy sự cường điệu xung quanh phần mềm "Generative design". Mặc dù vậy, nhiều ngành công nghiệp phải vật lộn để điều chỉnh quy trình làm việc của họ để kết hợp các khả năng mà các công cụ này có thể cung cấp. Các công ty không chấp nhận các phương pháp mới và thay đổi các ràng buộc sản xuất, ngay cả khi sản phẩm của họ sẽ hấp dẫn hơn bằng cách kết hợp các ý tưởng mới.

Thiết kế logo Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng những thay đổi mang tính đột phá do các công cụ thiết kế tạo ra mới chỉ là khởi đầu? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng việc học chúng sẽ là điều bắt buộc đối với thương hiệu của bạn trong những thập kỷ tới? Bạn có tin tôi không?

Thông thường, họ chỉ tối ưu hóa việc sử dụng vật liệu (giữ ở mức tối thiểu) trong khi tối đa hóa sức mạnh của các bộ phận đơn lẻ được làm bằng vật liệu thông thường. Các công cụ nâng cao hơn như thiết kế chung trong Fusion 360 vượt ra khỏi phạm vi này bằng cách tối ưu hóa chi phí và nhận ra sự cần thiết để tạo ra hình học phù hợp cho sản xuất thông qua các kỹ thuật cộng hoặc trừ.

Ấn tượng như thế này, nó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Hãy xem xét rằng một kỹ sư điển hình phải tối ưu hóa tất cả những điều này bên cạnh nhiều yếu tố khác…. Ví dụ như: lực cản, tác động môi trường, thời gian sản xuất, nguồn nguyên liệu sẵn có, v.v. Danh sách này là vô tận. Một khi các công ty như Autodesk thành công trong việc kiểm soát thuật toán đối với từng lĩnh vực tối ưu hóa này một cách độc lập, sức mạnh tính toán khổng lồ hiện nay sẽ không có vấn đề gì khi tối ưu hóa tất cả chúng đồng thời theo cách mà con người không thể làm được. Thuật toán của bạn sẽ là thiết kế của bạn. Trong tương lai, việc hiểu và có thể vận dụng các thuật toán thiết kế như vậy sẽ là kỹ năng trung tâm cho bất kỳ kỹ sư hoặc nhà thiết kế có thể tuyển dụng nào.

Ngoài ra, vì cả hiệu suất và sản xuất sản phẩm đều được tối ưu hóa, nên sự khác biệt phải xảy ra không phải ở chức năng hoặc giá cả mà ở chính thương hiệu. Nếu mọi thứ được tối ưu hóa đến mức hoàn hảo, về lý thuyết, các sản phẩm cho các mục đích sử dụng tương tự cũng sẽ tương tự - nếu không muốn nói là giống nhau! Sau đó — như bây giờ — chính thương hiệu của bạn sẽ phân biệt các sản phẩm của bạn trên thị trường. Giày của Nike không phải là Nike nếu không có dấu ngoặc kép, ô tô BMW không phải BMW nếu không có lưới tản nhiệt hình quả thận kép và nước giải khát Coke không phải là sản phẩm Coke nếu không có hình dạng “Coke chai”. Các thuật toán thiết kế sẽ bao gồm thương hiệu trong các tiêu chí thiết kế của họ để đảm bảo sản phẩm được công nhận trên thị trường.

thiết kế logoTrong tương lai, các công ty sẽ cạnh tranh bằng cách sử dụng các thuật toán do máy tính kiểm soát này để tạo ra các sản phẩm tối ưu với mức giá tốt nhất hiện có — họ thậm chí có thể tạo ra các sản phẩm hoàn toàn tùy chỉnh cho từng người tiêu dùng! Tuy nhiên, mọi thương hiệu vẫn cần phải được nhận biết ngay lập tức để có mặt trên thị trường và định giá giá trị ngoại trừ giá trị vật chất của sản phẩm. Nói tóm lại, nếu bạn muốn kiếm tiền, bạn phải có thương hiệu, và trong tương lai, thương hiệu sẽ không phải là logo - chúng sẽ là những dòng mã.

Việc kiểm soát thương hiệu theo thuật toán sẽ đảm bảo rằng bất kể sản phẩm bạn thiết kế, sản xuất như thế nào hoặc sản xuất ở đâu, nó sẽ được coi là của riêng bạn và truyền cho công ty sự rung cảm mà công ty của bạn đã nỗ lực rất nhiều để thể hiện. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là công ty của bạn phải bắt đầu thử nghiệm với các công cụ thiết kế theo thuật toán hiện có sẵn để trở nên thành thạo với thiết kế dựa trên thuật toán. Việc tiến tới kiểm soát toàn bộ bằng thuật toán diễn ra dần dần và chúng tôi thậm chí có thể không nhận ra nó cho đến khi nó xảy ra, nhưng nó sẽ đến. Đó là một kỹ năng mới, và chỉ những kỹ năng có nó mới tồn tại được trong thị trường đại chúng trong tương lai.

Chuẩn bị cho nhóm thiết kế tương lai của bạn — tìm hiểu thêm về tiện ích mở rộng thiết kế chung của Fusion 360, bắt đầu với Fusion 360 ngay hôm nay.
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: PDMC fusion
Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Sản xuất gia công CNC chi tiết nha khoa hoàn toàn tự động với các giải pháp Autodesk CAM

Một nhà sản xuất nha khoa chuyên về việc tạo ra các cách thiết bị phục hồi nha khoa đã liên hệ và cộng...

OpenSpace - Giải pháp Cam360 kết hợp công nghệ AI

Camera 360 kết hợp công nghệ AI là giải pháp hoàn hảo giúp các bên cải thiện việc giao tiếp qua hình...

Webinar "Tạo thư viện cho Frame Design trong Autodesk Inventor"

Tạo thư viện Frame Design trong Inventor sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm khi...

Video OneCAD News số thứ 10

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đây mà OneCAD News đã phát sóng đến số thứ 10! Ở số phát sóng tuần...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592