LASIMM : máy gia công tích hợp in 3D lớn nhất thế giới

21 6 / 2019

1934

Một nhóm chuyên gia quốc tế bao gồm nhiều lĩnh vực như Roboticists, các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư máy và một số khác đã công bố dự án LASIMM (Large Additive Subtractive Integrated Modular Machine) :  xây dựng một trong những chiếc máy gia công lớn nhất trên thế giới, với khả năng gia công cắt gọt và gia công bồi đắp. 

Ngoài ra, chiếc máy cũng rất phù hợp cho việc in 3D các thành phần và cấu trúc bằng kim loại cho các công trình xây dựng có thể lớn lên đến 6m, đường kính khoảng 2m và khối lượng 2000kg.

Máy gia công tích hợp in 3D

Tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu quả và linh hoạt trong sản xuất là những phần cốt lõi cho thấy sự cạnh tranh của dự án trong một nền công nghiệp phát triển như Châu Âu hiện nay. Theo đó, chương trình nghiên cứu và đổi mới của European Union’s Horizon 2020 đã tài trợ cho 10 đối tác từ 6 quốc gia để sản xuất máy, nhằm phục vụ cho việc chế tạo linh kiện cho các ngành công nghiệp có nhu cầu,  và tất cả đều thực hiện trực tiếp từ các mô hình CAD. Ngoài Autodesk, có đến 5 công ty, 2 trường đại học và 2 viện nghiên cứu từ Bỉ, Anh, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha cũng đang hợp tác trong việc xây dựng LASIMM dựa trên khung kiến trúc mở có thể mở rộng với phần mềm liên kết, cho phép sản xuất song song hoàn toàn.

Chiếc máy sẽ được thử nghiệm để chế tạo các bộ phận như  các dầm đúc lớn, bảng điều khiển máy bay hay bộ phận tua-bin gió của cánh quạt. Những mô hình này đã được thiết kế bởi những chuyên gia hàng đầu với mục đích kiểm tra giới hạn của máy. Những đặc tính nổi bật của máy như khả năng gia bồi đắp, gia công, công nghệ làm nguội và kiểm tra - đo lường. Những công nghệ này đã cung cấp phương pháp tối ưu cho phần gia công tích hợp; và giảm đến 20% sự hao phí về thời gian và tiền bạc, cũng như tăng 15% năng suất khi sản xuất số lượng lớn.

Chiếc máy bao gồm 2 module : một cánh tay robot công nghiệp và một robot phay chuyên dụng. Cánh tay robot công nghiệp với nhiệm vụ gia công bồi đắp với vật liệu đầu vào là nhôm và thép; trong khi cánh tay robot phay dùng để gia công cắt gọt để tinh chỉnh lại bề mặt của sản phẩm nhằm sản xuất ra một sản phẩm hoàn thiện nhất. Quá trình này có thể cho phép toàn bộ nền công nghiệp chuyển hướng từ việc sử dụng những linh kiện có sẵn và hướng đến những giải pháp tối ưu hơn, đặc biệt ở các ngành như hàng không, năng lượng, xây dựng, chuyển phá, năng lượng xanh , ..

Máy gia công tích hợp in 3D

Là một đối tác đi đầu về phần mềm, Autodesk đang đẩy mạnh ranh giới sản xuất từ 1 máy -1 chu trình CAM sang thành đa máy - đa chu trình CAM, điều khiển những máy tích hợp ở những nơi mà các quá trình được kết hợp với nhau để có thể chế tạo được những chi tiết cuối cùng. Những công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong xuyên suốt quá trình sản xuất.

Những đối tác đã đồng hành với Autodesk trong dự án này bao gồm:  European Federation for Welding, Joining and Cutting, BAE Systems (Operations) Ltd., Foster + Partners Limited, Vestas Wind Systems A/S, Đại học Cranfield, Global Robots Ltd., Loxin2002 S.L., Helmholtz-Zentrum, Geesthacht Zentrum fur Material – und Kustenforschung GMBH, and Instituto Superior Técnico. Bất chấp sự khác biệt về văn hóa, nhưng những thành viên của nhóm đã gắn kết với nhau sau những ngày chuẩn bị và vận hành LASIMM cùng nhau.

Máy gia công tích hợp in 3D

Đối với ngành công nghiệp tại Châu Âu, khả năng cạnh tranh của dự án LASIMM rất cao vì nó đại diện cho bước nhảy vọt mạnh mẽ của công nghệ, nhằm tiến tới việc sản xuất tích hợp và giúp nhiều quốc gia sản xuất vật liệu lớn hơn, nhiều hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Dự án đã đưa Công nghệ gia công tích hợp lên quy mô toàn cầu và công nghiệp thực sự. Ngày nay, công nghệ in 3D đang bị giới hạn ở những chi tiết nhỏ và thường được xem là một lựa chọn đắt tiền. Nhưng với công nghệ này, cả phần cứng và phần mềm đều được triển khai trong qúa trình thực hiện, điều này cho thấy công nghệ thế giới đã chuyển sang một bước ngoặc lớn.

Những lợi ích của dự án LASIMM bao gồm:

  • Giảm được 20% hao phí về thời gian và tiền bạc, liên quan đến những quá trình gia công cắt gọt và gia công bồi đắp hiện tại.
  • Tăng 15% năng suất cho gia công bồi đắp khối lượng lớn, liên quan đến những quá trình gia công cắt gọt và gia công bồi đắp hiện tại.
  • Máy móc trở nên linh động và mạnh mẽ hơn.
  • Giảm đi lượng hàng tồn kho
  • Giảm đi không gian sàn làm việc
  • Tạo ra môi trường làm việc thân thuộc và giảm chiều dài cung ứng.
  • Đóng góp cho tiêu chuẩn và chứng nhận cho các quy trình sản xuất tích hợp.

Theo Autodesk Adsknews

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: PDMC
Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Tuyển dụng Technical Support (Design & Manufacturing)

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng vị trí Technical Support với nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh

OneCAD đang tuyển dụng các vị trí sau cho phòng kinh doanh:

Tuyển dụng Kế toán tổng hợp

OneCAD hiện đang tuyển dụng vị trí kế toán với mô tả, yêu cầu và quyền lợi như thông tin dưới đây

OneCAD Viet Nam tại VIMF 2022 Đà Nẵng - Lợi ích của AutoCAD MEP - OneCAD News #55

Một thứ 7 nữa lại đến, mời bạn cùng OneCAD cập nhật các tin tức mới trong tuần qua với OneCAD News #55...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592