Lựa chọn Môi trường dữ liệu chung (CDE) phù hợp với ISO 19650

13 7 / 2022

725

ISO 19650 là một loạt các tiêu chuẩn quốc tế xác định các quá trình hợp tác để quản lý hiệu quả thông tin. Liên quan đến giai đoạn phân phối và vận hành của tài sản khi sử dụng mô hình thông tin tòa nhà (BIM).

Lựa chọn Môi trường dữ liệu chung (CDE) phù hợp với ISO 19650

Dựa trên loạt tiêu chuẩn BS 1192 của Vương quốc Anh. Bộ tiêu chuẩn ISO 19650 cho phép các nhóm giảm thiểu các hoạt động lãng phí và tăng khả năng dự đoán về chi phí và thời gian. Trong bộ tiêu chuẩn này cũng đề cập đến tiêu chuẩn lựa chọn môi trường dữ liệu chung (CDE) khi triển khai dự án.

Việc lựa chọn Môi trường dữ liệu chung (CDE) phù hợp trước khi triển khai dự án là rất quan trọng bởi đây sẽ là nơi lưu trữ dữ liệu qua các giai đoạn khác nhau của dự án từ lên ý tưởng, thiết kế, thi công và vận hành. Hãy cùng mình xem qua các số tiêu chuẩn khi lựa chọn CDE dựa theo ISO 19650 nhé.

Yêu cầu cần phải có của CDE

Sử dụng nền tảng đám mây hoặc server lưu trữ dữ liệu có khả năng chia sẻ

CDE cần đáp ứng yêu cầu truy cập và chia sẻ dữ liệu cho dù các thành viên tham gia làm việc ở bất kỳ đâu. Đây là xu hướng của cuộc các mạng công nghiệp 4.0.

Chia sẻ và kết nối dữ liệu

Chia sẻ và kết nối dữ liệu

Đảm bảo tính bảo mật dữ liệu với tài khoản định danh

Làm thế nào để hạn chế việc dữ liệu trong dự án bị rò rỉ ra bên ngoài? Làm sao biết được những thành viên nào đã truy cập vào dữ liệu cũng như có các hoạt động gì trên dữ liệu dự án?

Để hạn chế rủi ro cũng như không phải đặt ra những câu hỏi hóc búa như trên chúng ta cần tìm kiếm CDE sử dụng tài khoản định danh. Hơn thế nữa, CDE cần có khả năng lữu trữ lại tất cả các hoạt động của các thành viên tham gia trong dự án. Tính năng này sẽ giúp theo dõi và kiểm soát được hoạt động của các thành viên cũng như đảm bảo việc bảo mật thông tin dự án.

Nền tảng đám mây Autodesk Construction Cloud (ACC) là một giải pháp dành cho ngành xây dựng giúp kết nối quy trình làm việc và dữ liệu ở mọi giai đoạn xây dựng để giảm thiểu rủi ro, tối đa hóa hiệu quả và tăng lợi nhuận, áp dụng tài khoản định danh người dùng giúp tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu của bạn.

Autodesk Construction Cloud

Autodesk Construction Cloud ™ giải pháp quản lý và cộng tác dành cho ngành xây dựng trên đám mây

Lưu trữ dữ liệu tập trung

Để đáp ứng yêu cầu “single source of truth”. CDE cần có khả năng lưu trữ nhiều định dạng tập tin khác nhau. Đối với ngành xây dựng, CDE cần có khả năng lưu trữ và xem được các tập tin 2D và 3D. Không chỉ là lưu trữ, CDE còn phải đáp ứng yêu cầu làm việc và phối hợp với các kiểu dữ liệu này. Tính năng này sẽ giúp chúng ta có thể lưu trữ và xem lại lịch sử thay đổi của dữ liệu qua các giai đoạn khác nhau của dự án.

Lưu trữ dữ liệu áp dụng CDE

Lưu trữ dữ liệu áp dụng CDE

Các tính năng phải có trong CDE

Phân quyền truy cập cho từng đối tượng cụ thể sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật. Các thành viên chỉ có thể thấy và làm việc được với các dữ liệu liên quan đến bản thân mình. Bên cạnh đó, CDE cũng cần có khả năng phân quyền linh hoạt với nhiều mức phân quyền khác nhau đáp ứng yêu cầu của dự án.

Autodesk Construction Cloud

Các mức phân quyền truy cập trong ACC

Tiêu chuẩn quy tắc đặt tên

Để kiểm soát dữ liệu một cách khoa học và chuyên nghiệp. Các công ty thường đề ra các quy tắc đặt tên cho dự án của mình. Nhưng nếu có nhiều bên cùng tham gia dự án, làm sao biết được các bên có tuân thủ theo quy tắc đặt tên đã được thống nhất ? Autodesk Docs với tính năng Naming standard dựa theo ISO 19650 được tạo ra nhằm đáp ứng yêu cầu này.

Autodesk Construction Cloud

Môi trường dữ liệu chung Autodesk Docs

Tổ chức cây thư mục quản lý dữ liệu

CDE cần có tính năng tổ chức và quản lý cây thư mục một các linh hoạt. Chúng ta dễ dàng tùy biến và chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của công ty. Xem và so sánh giữa các phiên bản của dữ liệu đã có.

Các công cụ cần có trong CDE

Bên cạnh các tính năng cần đó để phục cho việc lưu trữ và bảo mật thông tin. CDE phục vụ cho ngành xây dựng nên được có một số tính năng như sau:

Quy trình xem xét và phê duyệt hồ sơ

Đây là quy trình kéo dài và khó kiểm soát do có nhiều thành viên tham gia. Để kiểm soát tốt quy trình này ta cần tự động hóa quá trình thực hiện công việc. Cần có các “deadline” cụ thể cho quá trình phê duyệt, đệ trình hồ sơ cũng như khả năng tùy biến cao để phù hợp với các quy trình công ty khác nhau từ văn phòng cho đến công trường.

Quy trình Submittals với Autodesk Build

Quy trình Submittals với Autodesk Build

Quản lý chất lượng, trao đổi thông tin và thông báo

Quản lý các lỗi phát sinh với ACC

Quản lý các lỗi phát sinh với ACC

Trong quá trình thiết kế của ngành xây dựng, việc phát sinh lỗi là không thể tránh khỏi. Do đó, CDE cần có các công cụ theo dõi các lỗi phát sinh trong quá trình thiết kế nhằm kiểm soát và đảm bảo chất lượng. Trong quá trình xử lý các vấn đề phát sinh, CDE cũng cần có các công cụ để trao đổi thông tin trực tiếp trên CDE và nhận các thông báo một cách kịp thời.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

OneCAD Việt Nam tham gia hội thảo trao đổi về vấn đề triển khai BIM tại Việt Nam - OneCAD News #79

Vào ngày 22-23/03/2023 vừa qua, OneCAD Việt Nam đã có cơ hội tham gia "Hội thảo nâng cao năng lực hỗ...

Thiết kế nhanh và hiệu quả hơn với Automated Modeling trong Fusion 360

Một trong những công cụ nổi bật được giới thiệu trong bản cập nhật tháng 1 vừa qua của Fusion 360 là...

Tính năng Drawing History trên phần mềm AutoCAD

Tiếp tục với những chủ đề chia sẻ về những tính năng và thủ thuật hay trên các phần mềm của Autodesk,...

5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Assembly của Inventor (phần 3)

Tiếp tục chủ đề 5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Asembly của Inventor ở phần trước....

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592