Mang việc quản lý cơ sở vật chất của bạn cho dự án thiết kế thi công kế tiếp

8 3 / 2023

1355

Quản lý cơ sở vật chất trong dự án thi công

Rút ngắn khoảng cách dữ liệu từ AEC tới vận hành

Bước quan trọng cho việc rút ngắn khoảng cách dữ liệu giữa AEC (Architecture, Engineering & Construction) và vận hành: cần phải có người quản lý cơ sở vật chất (CSVC) tham gia vào giai đoạn thiết kế và quản lý dự án công trình càng sớm càng tốt.

Trong khi các đội nhóm thiết kế và thi công cùng tham gia vào các giai đoạn của dự án mới thì sự hiện diện của người quản lý CSVC thường hay bị giới hạn. Các đội CSVC thường bỏ lỡ cơ hội để định hình lại quy trình thu thập dữ liệu AEC để đảm bảo họ được nhận đầy đủ dữ liệu có thể dùng được của tài sản khi một dự án kết thúc. Một tạp chí được xuất bản năm 2022 từ Applied Science đã tìm ra rằng việc thiếu hụt yêu cầu thông tin từ Chủ Đầu Tư (CĐT) là rào cản chính cho việc hợp nhất BIM vào quản lý CSVC.

Việc xuất hiện một cách giới hạn của người quản lý CSVC trong quy trình AEC đã thể hiện rõ nhược điểm sau khi bàn giao và CĐT nhận được BIM mà đội CSVC không thể sử dụng được. Lấy ví dụ, đội CSVC có thể gặp khó khăn khi sử dụng dữ liệu từ BIM khi việc gán nhãn không đồng nhất hoặc dữ liệu quan trọng của hệ thống quản lý bảo trì được máy tính hóa (CMMS) bị thiếu. Nói cách khác, dữ liệu BIM không được cấu trúc, không được chuẩn hóa và không phù hợp cho giai đoạn vận hành. Việc này dẫn đến vấn đề đội CSVC phải quay lại các quy trình tốn thời gian, chẳng hạn như việc hoàn thành sự kiểm tra một cách thủ công để hiểu được tài sản của CSVC.
 

Người quản lý cơ sở vật chất: nguồn cội của tri thức

Sự tham gia của người quản lý CSVC trong các cuộc họp trước khi thi công có thể đóng góp các góc nhìn giá trị ảnh hưởng tới thiết kế CSVC, mặt bằng và vật liệu hoàn thiện. Họ cũng có thể đưa ra những hướng đi thực tế cho yêu cầu dữ liệu trong tương lai và quy ước đặt tên. Lấy ví dụ, người quản lý CSVC có thể xác định dữ liệu họ cần một cách chính xác cho việc phổ biến CMMS của họ hoặc những dữ liệ nào họ cần cho bản sao kỹ thuật số tương lai của họ để mang lại kết quả.
 

Bắt đầu bằng việc kết thúc

Để giải quyết những thách thức này, đội Autodesk Tandem đang phát triển một bộ các quy trình công việc lặp lại để đảm bảo việc bản sao kỹ thuật số cung cấp giá trị từ AEC đến vận hành. Tandem đang thiết lập một quy trình để hỗ trợ chủ tài sản trong việc xác định rõ yêu cầu dữ liệu của họ và sử dụng ở giai đoạn đầu của một dự án mới. Đây là bước quan trọng nhưng thường bị bỏ qua để đảm bảo dữ liệu AEC trong bản sao kỹ thuật số hỗ trợ những yêu cầu trong tương lai. Quy trình công việc cũng giúp đội dự án xác minh việc hoàn thiện của dữ liệu trong mỗi giai đoạn dự án, giúp giải quyết các vấn đề liên quan việc thay đổi trong xây dựng không được lưu trữ trong BIM.
Quy trình tạo bản sao kỹ thuật số
Quy trình tạo bản sao kỹ thuật số từ thiết kế tới vận hành
 

Hướng dẫn cho người quản lý CSVC: 4 mẹo để định hình BIM và dự án bản sao kỹ thuật số kế tiếp của bạn

Đối với các doanh nghiệp có các dự án thiết kế mới trong danh mục của họ, những bước nào người quản lý CSVC có thể thực hiện để đảm bảo dữ liệu AEC trong BIM của họ và bản sao kỹ thuật số khớp nhau cho việc vận hành?
 

Kết quả đạt được không đơn thuần là bản sao kỹ thuật số

Một lượng lớn các CĐT đang yêu cầu các doanh nghiệp AEC của họ cung cấp bản sao kỹ thuật số, nhưng họ hiếm khi nêu rõ họ muốn đạt được cái gì với chúng. Người quản lý CSVC nên kết nối với đội thiết kế và thi công để nêu rõ yêu cầu đầu ra của họ từ mô hình và dữ liệu AEC. Ví dụ, những người vận hành có thể muốn BIM và bản sao kỹ thuật số của họ hỗ trợ quản lý carbon hoặc bảo trì thông minh.
 

Cung cấp sự minh bạch cho các yêu cầu về dữ liệu vận hành trong tương lai

Khi bắt đầu hành trình BIM và bản sao kỹ thuật số, sẽ là lợi thế cho người quản lý CSVC khi xác định rõ loại dữ liệu mà họ muốn sử dụng trong một CMMS. Đây cũng là cơ hội để giải thích mong muốn cho tiêu chuẩn dán nhãn tài sản để đạt được sự nhất quán ở mô hình cuối cùng của bạn. Các câu hỏi chính mà bạn cần tự hỏi là: dữ liệu nào nên được theo dõi? Quy tắc đặt tên cho dữ liệu là gì? Tài sản có được đánh dấu đơn nhất không? Bạn dự định kết nối với các hệ thống quản lý nào?
 

Tìm hiểu những tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại

Một trong những vấn đề phức tạp trong việc quản lý dữ liệu trên toàn bộ quá trình từ AEC đến vận hành là phạm vi các bên tham gia. Quá trình bao gồm các kiến trúc sư, người chỉ định, kỹ sư, các công ty xây dựng, nhà thầu, chủ sở hữu tài sản và nhà vận hành. Các bên của dự án nên khám phá các tiêu chuẩn dữ liệu hiện có để cho phép sử dụng một ngôn ngữ chung. Ví dụ, COBIe là tiêu chuẩn để trao đổi thông tin từ một giai đoạn của vòng đời dự án sang một giai đoạn khác. Tiêu chuẩn ISO 19650 là một tiêu chuẩn quốc tế để quản lý dữ liệu trên toàn bộ vòng đời của tài sản dự án sử dụng BIM.
 

Xác định những mong muốn của bạn cho việc cập nhật dữ liệu AEC

Để đảm bảo tính chính xác của thông tin tài sản trong BIM cho việc sử dụng, CĐT cần làm rõ tần suất mà họ yêu cầu các nhà thầu cập nhật BIM. Tối thiểu, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng những sai lệch lớn trong quá trình xây dựng so với thiết kế được ghi lại trong mô hình của bạn. Sử dụng các ứng dụng như Autodesk Build của các nhà thầu của bạn cho phép các nhóm trên công trường chú thích mô hình với dữ liệu thực địa.

Thanh Tân
Nguồn: Autodesk


 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không ngừng đổi mới và cải thiện từng ngành,...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật

OneCAD Vietnam đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật (Technical Specialist)

Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering & Construction

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering...

Bổ Sung Tính Năng Summary Trên Hệ Thống Quản Lý Bản Quyền của Autodesk - OneCAD News#137

Với Summary, các bạn có thể xem nhanh thông tin về các license hiện có, và đặc biệt là nó sẽ liệt kê...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964