Những cải tiến nổi bật của AutoCAD 2023

12 7 / 2022

10589

Có thể nói năm nay là năm đổi mới bùng nổ của Autodesk với những thay đổi lớn từ logo nhận diện thương hiệu đến các biểu tượng và giao diện phần mềm đều đã được hãng làm mới để tạo nên sự mới mẻ cũng như phù hợp hơn với phương châm của Autodesk. Và với một phần mềm thiết kế kĩ thuật quốc dân như AutoCAD, thì những sự thay đổi và cải tiến trong năm nay cũng được rất nhiều người dùng mong đợi.

Tất nhiên, điều đầu tiên phải nhắc đến đó chính là sự thay đổi biểu tượng phần mềm quen thuộc đã gắn liền từ phiên bản 2016 đến phiên bản 2022 thành một biểu tượng đơn giản và năng động hơn động hơn, cùng với sự cập nhật về giao diện phần mềm một cách tối ưu và thuận tiện hơn.

Những cải tiến nổi bật của AutoCAD 2023Logo và giao diện AutoCAD 2023 trông tươi mới và bắt mắt hơn

Ngoài những thay đổi về mặt hình ảnh đem lại cho người dùng về mặt trải nghiệm thì AutoCAD 2023 còn cập nhập thêm cả những tính năng mới khá thú vị, bên cạnh đó một vài tính năng quen thuộc cũng như cập nhật để hỗ trợ cho người dùng nhiều hơn.

Để có cái nhìn khái quát hơn, hãy cùng nhau điểm qua một vài tính năng thú vị và đáng chú ý được cập nhật và cải thiện trong phiên bản 2023 này nhé.

LỆNH MARKUP IMPORT AND MARKUP ASSIST

Đây là 1 lệnh mới giúp bạn so sánh đối chiếu giữa hình ảnh và bản vẽ trên Autocad một cách nhanh và chính xác nhất bằng cách chèn hình ảnh chồng lên bản vẽ để có thể hỗ trợ sửa lỗi và đánh dấu ghi chú một cách đơn giản và nhanh chóng.

LỆNH MARKUP IMPORT AND MARKUP ASSIST

Người dùng sẽ làm quen với 2 lệnh mới:

  • MARKUP IMPORT: là lệnh import hình ảnh vào bản vẽ với các file bạn có thể sử dụng là ảnh PDF,PNJ,JPG và sau khi chèn hình ảnh, người dùng có thể thay đổi độ trong suốt của tấm hình thông qua “Background Transparency”.
MARKUP IMPORT
  • MARKUP ASSIST: là lệnh hỗ trợ giúp bạn thêm text, đè ghi chú từ hình ảnh sang bản vẽ.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về lệnh này bạn có thể tham khảo video dưới đây:

LỆNH MY INSIGHTS: MACRO ADVISOR

Thao tác nhanh chóng và đơn giản là nhu cầu rất cần thiết của người dùng khi sử dụng bất cứ phần mềm nào. Với tính năng MY INSIGHTS: MARCO ADVISOR trong AutoCAD 2023 sẽ hỗ trợ người dùng trong quá trình thao tác giúp người dùng có thể xem các lệnh đã sử dụng hoặc sao chép các lệnh đó, tạo ra một bản sao tương tự bao gồm các lệnh trước đó để sử dụng với các đối tượng mới trong mà không cần tốn thời gian để thực hiện lại thứ tự các lệnh.

LỆNH MY INSIGHTS: MARCO ADVISOR

Ví dụ : khi tạo một đối tượng và di chuyển đối tượng đó đến vị trí mong muốn, người dùng cần phải nhập lệnh copy để copy vật thể đó đưa đến vị trí mình cần rồi sau đó nhập lênh rotate để xoay vật thể theo ý mình. Thay vì những thao thác trên thì giờ đây, người dùng chỉ cần sử dụng lệnh Insights đã được lưu sẵn trước để copy rồi xoay vật thể chỉ với 1 thao tác duy nhất một cách nhanh chóng.

Tab saved lưu giữ các tổ hợp lệnh đã được lưu trước đó

Tab saved lưu giữ các tổ hợp lệnh đã được lưu trước đó

Tìm hiểu rõ hơn về tính năng này thông qua video sau:

LỆNH TRACE

Lệnh Trace đã được Autodesk phát triển cho AutoCAD từ phiên bản 2022, sau gần một năm được nhiều người sử dụng và nhận được các phản hồi từ khách hàng thì với phiên bản 2023 tính năng này cũng được cập nhật để mang làm cho người dùng sự hiệu quả hơn trong quá trình làm việc nhóm online với phần mềm AutoCAD.

Lệnh Trace đã được Autodesk phát triển cho AutoCAD từ phiên bản 2022, sau gần một năm được nhiều người sử dụng và nhận được các phản hồi từ khách hàng thì với phiên bản 2023 tính năng này cũng được cập nhật để mang làm cho người dùng sự hiệu quả hơn trong quá trình làm việc nhóm online với phần mềm AutoCAD.

Với phiên bản 2023, khi đang sử dụng lệnh Trace, người dùng có thể xem được những bản vẽ mà người khác gửi đến, cũng như thêm các tùy chỉnh như ghi chú, lưu ý và nhật ký chỉnh sửa của nhiều thành viên khác nhau cùng một lúc thay vì chỉ có thể giao tiếp 1-1 như ở phiên bản 2022, đây là một thay đổi rất hữu ích cho việc xem và chỉnh sửa các bản vẽ online với lệnh Trace.

Giao diện lệnh Trace của AutoCAD 2023

Giao diện lệnh Trace của AutoCAD 2023

Ngoài ra người dùng còn có thể ẩn hiện các ghi chú để giúp có thể dễ dàng xem được các ghi chú một cách rõ ràng hơn trong trường hợp có nhiều ghi chú của nhiều thành viên cho một vị trí trên bản vẽ.

MARKUP IMPORT
MARKUP IMPORT

Hộp thoại ẩn hiện các ghi chú của user

LỆNH COUNT

Cũng như lệnh Trace, lệnh count trong phiên bản 2023 cũng đã có những cải tiến đáng kể, nếu với phiên bản 2022 thì khi sử dụng lệnh count người dùng sẽ có 2 lựa chọn: một là sẽ chọn một đối tượng để đếm số lượng của đối tượng đó, hai là lệnh count sẽ tự động đếm tất cả các đối tượng đang có trên bản vẽ, và người dùng sẽ chọn vào đối tượng nào cần xem cụ thể.

Với phiên bản 2023, Autodesk đã cải tiến để cho phép người dùng quét chọn hoặc vẽ một vùng nhất định. Các đối tượng trong vùng đó sẽ được liệt kê theo số lượng một cách cụ thể. Đây có thể không phải là một cải tiến quá vượt trội nhưng điều này sẽ giúp giảm thời gian trong thao tác của người dùng cũng như nhanh chóng tìm và xác định được số lượng của đối tượng đang quan tâm.

Đếm số lượng của chi tiết trong một khu vực nhất định

Đếm số lượng của chi tiết trong một khu vực nhất định

NHỮNG CẢI TIẾN KHÁC

Bên cạnh những cải tiến trên thì AutoCAD 2023 vẫn còn một vài cải tiến thú vị khác như:

  • Floating Drawing Windows: Đây cũng là một cải tiến đã xuất hiện với phiên bản 2022, cho phép người dùng có thể kép các tab làm việc để tạo ra nhiều những Window làm việc khác nhau giúp cho việc xem và làm việc với nhiều bản vẽ khác nhau trở nên thuận tiện hơn. Với phiên bản 2023, Autodesk cũng cải thiện thêm tín năng này để giúp người dùng có thể kéo các tab và tạo ra các Window dễ dàng hơn cũng như có thể ghim được các Window nào cần xuất hiện trên màn hình.
Tính năng Floationg Drawing Window trong AutoCAD 2023

Tính năng Floationg Drawing Window trong AutoCAD 2023

  • Cải tiến những tính năng cũ: Với các lệnh quen thuộc như POLYLINE EXTEND, CUTBASE, MLEADER thì Autodesk vẫn dành sự ưu ái là đem lại một số chỉnh sửa cơ bản giúp người dùng có thể sử dụng các lệnh này một cách hiệu quả hơn trong công việc.

Và phía trên chúng ta đã điểm qua những cải tiến Autodesk đem lại trong phiên bản AutoCAD 2023, hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn một các nhìn khái quát về các cải tiến của phần mềm AutoCAD, hãy cài đặt và trải nghiệm ngay nhé.

Cao Hùng

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không ngừng đổi mới và cải thiện từng ngành,...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật

OneCAD Vietnam đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật (Technical Specialist)

Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering & Construction

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering...

Bổ Sung Tính Năng Summary Trên Hệ Thống Quản Lý Bản Quyền của Autodesk - OneCAD News#137

Với Summary, các bạn có thể xem nhanh thông tin về các license hiện có, và đặc biệt là nó sẽ liệt kê...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964