Những Điều Cần Biết Về Lập Trình Gia Công Trên Autodesk Fusion 360

29 9 / 2023

425

Giới thiệu

Fusion 360 đã trở thành một trong những giải pháp thiết kế phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật. Với sự cải tiến không ngừng, Fusion 360 mang đến nhiều tính năng mạnh mẽ giúp tối ưu hóa quá trình làm việc, đặc biệt là cho lập trình gia công. Dưới đây là những thông tin về một số điểm nổi bật mà các bạn cần biết.

Hình ảnh minh hoạ lập trình gia công trên Fusion 360
Hình ảnh minh hoạ lập trình gia công trên Fusion 360

Geometry Features

Khi gia công các chi tiết dạng phẳng trên Fusion 360 thì phần mềm cho phép người dùng chọn nhiều loại hình dạng khác nhau như chain, face contours, pockets hoặc là biên dạng sketch. Bạn cũng có thể tái sử dụng các đường chạy dao đã được tạo trước đó và thay thế bằng dụng cụ cắt khác, giúp tiết kiệm thời gian và không cần phải thiết lập lại từ đầu.

​​​​​​​Hình ảnh minh hoạ tính năng Geometry Features
Hình ảnh minh hoạ tính năng Geometry Features

Turning – Profile Finishing Holder Collision

Để đảm bảo an toàn trong quá trình gia công, Fusion 360 cung cấp khả năng xác định khoảng cách an toàn. Mục đích là để tránh xung đột hoặc va chạm giữa công cụ với chi tiết đang được gia công và đồng thời đảm bảo rằng các bề mặt sẽ được gia công một cách chính xác và hiệu quả.

Hình ảnh minh hoạ tính năng Turning
Hình ảnh minh hoạ tính năng Turning

Corner Finishing

Có thể nói, Corner Finishing là tính năng được Autodesk mang từ phần mềm gia công cao cấp là PowerMill vào Fusion 360. Công cụ này cho phép tự động hóa thiết lập đường chạy dao trên các chi tiết phức tạp. Corner Finishing sử dụng các công cụ tham chiếu chính xác, để xác định các khu vực cần gia công và cung cấp các tùy chọn để thay đổi đường chạy dao tùy thuộc vào các góc có dốc hay nông để cải thiện quá trình cắt gọt. Đồng thời, công cụ trên cũng hỗ trợ cho gia công đa trục và tránh va chạm, nhằm tạo ra các đường dẫn công cụ an toàn và hiệu quả.

​​​​​​​Hình ảnh minh hoạ tính năng Corner Finishing
Hình ảnh minh hoạ tính năng Corner Finishing

Automatic Deburr

Automatic Deburr là công cụ giúp tự động loại bỏ bavia - phần thừa của vật liệu trên các cạnh của chi tiết sau khi gia công. Deburr hoạt động bằng cách xác định các cạnh hoặc bán kính trên chi tiết. Sau đó, nó tạo ra các đường chạy dao để loại bỏ lượng nhỏ vật liệu từ các cạnh đã được gia công. Điều này giúp hạn chế thao tác loại bỏ bavia thủ công, giúp giảm thời gian và cải thiện chất lượng sản phẩm.

​​​​​​​Hình ảnh minh hoạ tính năng Automatic Deburr
Hình ảnh minh hoạ tính năng Automatic Deburr

Rotary Enhancements

Rotary Pocket là một chiến lược gia công thô cho phép bạn loại bỏ vật liệu từ các chi tiết hình trụ hoặc hình nón. Bổ sung cho Rotary Pocket là Rotary Contour. Đây là tính năng giúp bạn có thể gia công đồng thời 4 trục. Cả Rotary Pocket và Rotary Contour đều hỗ trợ các loại dụng cụ cắt là end mill và ball mill. Hai tính năng trên cũng có nhiều tùy chọn để kiểm soát đường chạy dao như là đặt giới hạn biên, thiết lập dung sai và kiểm soát khoảng cách an toàn. Những tùy chọn trên giúp cải thiện điều kiện làm việc, kéo dài tuổi thọ của dụng cụ và đảm bảo an toàn trong quá trình gia công.

Hình ảnh minh hoạ tính năng Rotary Pocket
Hình ảnh minh hoạ tính năng Rotary Pocket

Inclined Flat Machining

Flat machining là công cụ được tích hợp AI giúp bạn tự động tạo ra đường chạy dao. Bạn cần xác định góc nghiêng tối đa, tối thiểu và hướng dụng cụ cho các góc, từ đó phần mềm tìm ra các mặt phẳng trong phạm vi cần gia công. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình gia công mà còn giảm thiểu thời gian để lập trình đường chạy dao cho cho từng mặt phẳng riêng lẻ.

Hình ảnh minh hoạ tính năng Inclined Flat Machining​​​​​​​
Hình ảnh minh hoạ tính năng Inclined Flat Machining

Kết luận

Fusion 360 không chỉ là một công cụ thiết kế mạnh mẽ mà còn là một giải pháp toàn diện cho các nhu cầu gia công phức tạp. Với những tính năng tiên tiến và tối ưu, Fusion 360 giúp người dùng nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn trong quá trình gia công.

Đạt Phi
Nguồn: Autodesk
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: manufacturing
So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Những Phương Án Thiết Kế Phổ Biến Trên Inventor

Trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật thì việc lựa chọn phương pháp thiết kế phù hợp có thể tạo ra sự khác...

Giới Thiệu Tính Năng Collision Detection Trên Fusion 360

Trong lĩnh vực sản xuất, việc đảm bảo tính chính xác và an toàn trong quy trình gia công là vô cùng quan...

Các buổi chia sẻ hay về mảng Construction tại sự kiện Autodesk University 2023

Autodesk University (AU) là một hội nghị hàng năm do Autodesk, một công ty nổi tiếng với các giải pháp...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 1-800-7181