Những vấn đề thường gặp khi bắt đầu sử dụng Inventor

10 1 / 2022

85

Khi bắt đầu với phần mềm Inventor Professional, thông thường mọi người sẽ hay chọn cách bắt đầu sử dụng để có thể đạt được mục đích của mình đó là mô hình hóa các chi tiết với Inventor. Vì vậy, đôi khi rất nhiều người dùng sẽ bỏ qua một điều cần thiết khi bắt đầu sử dụng Inventor. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những vấn đề thường gặp đối với những người mới bắt đầu với Inventor Professional.

Sử dụng Project

Một trong những điều đầu tiên mà hầu hết nhiều người mới bắt đầu với Inventor đều gặp đó chính là việc không sử dụng Project khi bắt đầu dự án thiết kế. Project sẽ giúp bạn lưu trữ và hệ thống lại được các dữ liệu thiết kế của bạn, giảm thiểu việc lưu sai vị trí thư mục cũng như là bị thiếu file khi bạn đưa dữ liệu thiết kế sang một máy tính khác.

Khi bắt đầu thiết kế sản phẩm của mình với Inventor, bạn nên tạo cho mình một Project riêng để có thể giúp quản lý hiệu quả sản phẩm của mình. Thông thường, Inventor sẽ đặt project sử dụng là “Default”, điều này sẽ khiến vị trí bạn lưu file thiết kế sẽ không xác định mà phụ thuộc và nơi bạn chọn, dẫn đến trường hợp thiếu file khi chuyển dữ liệu sang một nên khác.

Inventor Project Wizard
Inventor Project Wizard

Sử dụng Project Wizard để có thể tạo và kiểm soát được Project đang sử dụng. Khi bạn “Active” một project bất kì bạn có thể dễ dàng truy cập vào các dữ liệu liên quan cũng như đánh dấu được các thư mục mà bạn sẽ hay dùng.

Fully Constraint

Đây cũng là một trong những vấn đề nhiều người mới sử dụng Inventor hay gặp phải đó là không đảm bảo các Sketch trong file thiết kế Fully Constraint. Fully Constraint trong môi trường Sketch là trạng thái mà 1 Sketch đã đủ các ràng buộc về hình học và vị trí.

Full Constraint Sketch và Không Fully Constrain SketchFull Constraint Sketch và Không Fully Constrain Sketch

Nếu một Sketch không Fully Constraint thì người dùng vẫn có thể dùng để tạo các feature phía sau, tuy nhiên sẽ có rủi ro xảy ra nếu như các kích thước của chi tiết thay đổi, điều này có thể làm thiết kế của bạn bị lỗi và bạn sẽ tốn một khoảng thời gian để có thể dò và fix các lỗi này.

Để có thể tránh được vấn đề này, các bạn có thể hiển thị các bậc tự do của Sketch lên để bổ sung ràng buộc phù hợp nhé.

Tùy chỉnh đơn vị kích thước trong tab Home

Tab Home cho phép người dùng có thể nhanh chóng tạo được các file để bắt đầu thiết kế trong các môi trường, tuy nhiên có 1 vấn đề mà rất nhiều người mới bắt đầu thường không để ý đến, đó chính là về đơn vị của file thiết kế. Ở mặc định, thì đơn vị của các định dạng sẽ là hệ Inch và sử dụng tiêu chuẩn bản vẽ là ANSI.

Vì vậy, khi người dùng chọn tạo một file mới nhanh từ giao diện Home thì rất dễ xảy ra tình trạng bị sai đơn vị, vì ở Việt Nam thì sẽ thiết kế kế với tiêu chuẩn ISO và đơn vị mm. Và sẽ là một điều thật tồi tệ nếu như bạn thiết kế xong chi tiết của mình và thấy bị sai đơn vị.

Tab New trong giao diện Home, tạo nhanh các môi trường làm việc.
Tab New trong giao diện Home, tạo nhanh các môi trường làm việc.

Để có thể tránh được điều này, cách đơn giản nhất cho một người mới bắt đầu sử dụng đó chỉnh là tùy chỉnh là đơn vị đúng theo tiêu chuẩn mà bạn sẽ sử dụng. Kích phải vào biểu tưởng cài đặt (như hình) và chọn đơn vị kích thước và tiêu chuẩn bản vẽ phù hợp.

Tùy chỉnh đơn vị và tiêu chuẩn bản vẽ.
Tùy chỉnh đơn vị và tiêu chuẩn bản vẽ.

Đổi chiều Zoom con lăn

Nếu các bạn để ý thì ở thiết lập mặc định thì khi bạn sử dụng con lăn chuột để Zoom chi tiết, thì chiều lăn chuột và chiều Zoom có thể ngược nhau, đặc biệt với những người dùng đã sử dụng quen với AutoCAD trước đó thì thiết lập này cũng là một vấn đề cần phải mất thời gian để làm quen và sử dụng.

Tuy nhiên với Inventor Professional, người dùng có thể tùy chỉnh lại vấn đề này để phù hợp hơn. Vào Tab Tools > Application > Display > Reverse Direction. Đây cũng là một bước mà các người dùng mới sử dụng Inventor Professional nên thực hiện để có được trai nghiệm sử dụng phần mềm tốt nhất.

Tùy chỉnh phím tắt

Một vấn đề nữa đối với người khi mới bắt đầu đó là việc tùy chỉnh phím tắt cho các lệnh để sử dụng, điều này sẽ rất giúp ích cho bạn để sử dụng phần mềm nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên việc thiết lập qúa nhiều phím tắt cũng dễ xung đột với những phím tắt mặc định của phần mềm, cũng như khi chuyển sang sử dụng Inventor trên một máy khác cũng sẽ khiến bạn thao tác không quen và phải mất thời gian để thích ứng.

Trên đây là các chia sẻ về những vấn đề thường gặp đối với người mới bắt đầu sử dụng Inventor Professional. Mong là với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể hạn chế được thời gian hoặc các lỗi trong quá trình sử dụng khi bạn mới bắt đầu với Inventor Professional.

Đăng Khoa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Những icon thông dụng trong môi trường Inventor mà bạn nên biết

Inventor là phần mềm thiết kế CAD 3D theo tham số chuyên nghiệp của hãng Autodesk dành cho ngành cơ khí...

Chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360 - 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing - OneCAD News 23

Autodesk thông báo chương trình khuyến mãi Autodesk Fusion 360, 6 Mẹo hữu ích trong môi trường Drawing,...

5 lý do bạn nên sử dụng Autodesk Construction Cloud

Quy trình xây dựng truyền thống sẽ ngày càng tụt hậu khi lại so với tốc độ phát triển của công nghệ....

5 tính năng có thể bạn chưa biết trong môi trường Part của Inventor

Môi trường Part của Inventor là môi trường sẽ giúp bạn có thể mô hình hóa được chi tiết. Để từ đó dựng...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592