Tại sao bạn nên sử dụng 3D Annotation?

9 2 / 2022

1741

Bản vẽ kĩ thuật là một phần không thể thiếu trong bất cứ quá trình thiết kế sản phẩm nào, với bản vẽ kĩ thuật sẽ thể hiện và cung cấp đầy đủ các kích thước cũng như thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình gia công sản xuất.

Từ những ngày đầu đầu thì các kĩ sư sẽ phải tự mình thực hiện các bản vẽ kĩ thuật trên giấy, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ và sự ra đời của của công nghệ máy tính, cụ thể là phần mềm AutoCAD thì đã hỗ trợ và trở thành cánh tay đắc lực cho các kĩ sự trong việc trình bày bản vẽ cũng như thể hiện các kích thước.

3D Annotaion và bản vẽ 2D truyền thống

3D Annotaion và bản vẽ 2D truyền thống

Theo thời gian, khi mô hình 3D được phát trình và sưu dụng rộng rãi thì một khái niệm mới dần được hình thành, đó chính là 3D Annotation hay nói cách khác đó là trình bày các kích thước của chi tiết trực tiếp trên mô hình 3D. Vậy tại sao chúng ta nên sử dụng 3D Annotation để trình bày các kích thước, cũng như những lợi ích nào khi sử dụng cách thức này. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

3D Annotation là gì?

Hiểu đơn giản thì 3D Annotation chính là việc đính kèm các kích thước, thông tin của chi tiết trực tiếp trên mô hình 3D. Người xem chỉ cần mở file thiết kế 3D là sẽ có thể thấy được tất cả các thông tin của mô hình mà không cần phải sử dụng bản vẽ giấy.

3D Annotaion – Tạo kích thước trự tiếp trên mô hình 3D

3D Annotaion – Tạo kích thước trự tiếp trên mô hình 3D

Các thông tin như kích thước, dung sai hình học, dung sai kích thước, độ nhám bề mặt,… đều sẽ được thể hiện đầy đủ và trực quan hơn ngay trong file thiết kế 3D.

Lợi ích của việc sử dụng 3D Annotation

Như chúng ta cũng đã biết, để có thể xem và đọc hiểu được các bản vẽ kĩ thuật thì thông thường người xem sẽ cần phải có và nắm về các kiến thức của bản vẽ kĩ thuật cũng như khả năng kết hợp 3 hình chiếu để có thể hình dung ra được sản phẩm 3D. Điều này sẽ khiến cho các công ty khi tuyển thêm nhân lực sẽ yêu cầu về khả năng đọc hiểu bản vẽ hoặc là sẽ cần tốn thời gian để đào tạo nhân lực trong một thời gian nhất định về cách đọc và hiểu bản vẽ kĩ thuật.

Tuy nhiên với việc thể thể hiện kích thước trực tiếp trên mô hình 3D, sẽ khiến cho các kích thước trở nên trực quan nhất có thể. Người xem cũng sẽ dễ dàng hình dung được thiết kế hơn thông qua mô hình 3D để có thể hiểu được các thông tin về kích thước. Bên cạnh đó, việc sử dụng 3D Annotation cũng sẽ giúp giảm được thời gian mà các kĩ sư phải trình bày bản vẽ 2D cũng như giảm được lượng giấy để in ấn bản vẽ.

Trình bày 3D Annotation VỚI Inventor Professional

Với Inventor Professional cũng sẽ có những module để hỗ trợ cho người dùng có thể tạo được các kích thước trực tiếp cho mô hình 3D của mình. Bộ công cụ 3D Annotation của Inventor sẽ hỗ trợ người dùng có thể trình bày được các kích thước, các dạng dung sai và độ nhám bề mặt của sản phẩm.

Bộ cung cụ 3D Annotaion trong Inventor

Bộ ng cụ 3D Annotaion trong Inventor

Bên cạnh đó, Inventor còn hỗ trợ người dùng có thể xuất được 3D PDF với đầy đủ các thông tin 3D Annotation đã được tạo ra trước đó. Và nếu khi bạn muốn trình bày bản vẽ 2D như truyền thống thì người dùng hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp các 3D Annotaion sang môi trường Drawing để trình bày mà không cần tạo lại các đường kích thước hay ghi chú của bản vẽ.

Xem video về 3D Annotation tại đây:

Đăng Khoa

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không ngừng đổi mới và cải thiện từng ngành,...

Tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật

OneCAD Vietnam đang cần tuyển dụng vị trí Chuyên viên kỹ thuật (Technical Specialist)

Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering & Construction

OneCAD Viet Nam hiện đang tuyển dụng Tuyển dụng Technical Specialist (Pre-sales) - Architecture Engineering...

Bổ Sung Tính Năng Summary Trên Hệ Thống Quản Lý Bản Quyền của Autodesk - OneCAD News#137

Với Summary, các bạn có thể xem nhanh thông tin về các license hiện có, và đặc biệt là nó sẽ liệt kê...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964