Tầm quan trọng của chính sách và tiêu chuẩn BIM đối với các dự án cộng đồng

6 5 / 2021

2494

Sự chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu của ngành kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (Architecture, Engineering and Construction - AEC) đang diễn ra mạnh mẽ khi chính phủ các nước thúc đẩy việc áp dụng các chính sách Mô hình thông tin Xây dựng (BIM). Như cuộc tọa đàm diễn ra ở Hoa Kỳ, các ngành khác ngoài AEC cũng sẽ có lợi từ các tiêu chuẩn BIM. Giá trị của các chính sách BIM từ chính phủ được công nhận rộng rãi hơn mỗi ngày và các diễn đàn mới là tiền đề cho sự hợp tác giữa các chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân.

BIM hứa hẹn mang đến sự hợp tác liền mạch giữa các bên liên quan và giữa các lĩnh vực với mô hình 3D thông minh thông qua các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành. Các dự án dựa trên BIM sử dụng các giải pháp đám mây cho phép giao tiếp và phối hợp giữa các nhóm dự án, dữ liệu và quy trình mở rộng, đa lĩnh vực. Một dự án dựa trên BIM thường giúp đưa ra quyết định tốt hơn và giảm thời gian thiết kế, thời gian xây dựng và thay đổi đơn đặt hàng cho nhiều dự án của khách hàng. Kết quả là các dự án sáng tạo mang lại nhiều lợi nhuận hơn, được thực hiện với chi phí thấp hơn trong thời gian ngắn hơn.

Chi phí – Lợi ích của BIM

Autodesk đã nói về những lợi ích của BIM trong nhiều thập kỷ và dẫn đầu sự phát triển của nó thông qua các ngành công nghiệp mà Autodesk phục vụ. Càng ngày, việc theo đuổi những lợi ích và hiệu quả thiết thực này đã đặt các chính phủ vào vị trí đầu tàu trong quá trình số hóa của ngành AEC. Theo Adam Matthews, Trưởng phòng Quốc tế của Trung tâm Kỹ thuật số Xây dựng Anh, chương trình BIM của Vương quốc Anh tiêu tốn khoảng 5 triệu đô la để thực hiện và đã giúp giảm 33% chi phí xây dựng và toàn bộ tuổi thọ của tài sản được xây dựng, điều này cũng giúp cho công việc hoàn thành nhanh hơn 50%.

Matthews thường nói về động lực tạo ra chính sách BIM của Vương quốc Anh. Ông giải thích rằng chính phủ “bắt đầu xem xét cách chúng ta có thể thúc đẩy tiết kiệm”, thiết lập các quy trình xây dựng tốt hơn. Matthews lưu ý rằng việc thực hiện các chính sách BIM không phải là một chương trình chỉ vì lợi ích của công nghệ. Vương quốc Anh đã thông qua tiêu chuẩn BIM cấp 2 vào năm 2016 yêu cầu BIM 3D cộng tác có dữ liệu đính kèm.

Một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu BIM cho các dự án vốn, nhưng các chính sách và tiêu chuẩn rất ít giữa các cơ quan và không nhất quán một cách hợp lý giữa các cơ quan này vì chúng được xây dựng độc lập với nhau. Mặc dù điều này đưa ra một thách thức rõ ràng, nhưng Autodesk cho rằng đây là một nơi khởi đầu tuyệt vời để bắt đầu cuộc thảo luận. Tại sao? Nói một cách đơn giản, những cơ quan này đã trở thành những người ủng hộ và giống như thành công của Vương quốc Anh, những lợi ích rất rõ ràng.

Tầm quan trong của các chính sách và tiêu chuẩn BIM đối với các dự án cộng đồng Arcadis và các thành viên khác trong nhóm dự án đã triển khai BIM trong một dự án hiện đại hóa và tăng công suất của một cơ sở xử lý nước phục vụ thành phố Toledo.

Chính sách BIM tại Hoa Kỳ

Các chính sách BIM của Hoa Kỳ được thúc đẩy từ tháng Hai năm 2021 khi khoảng 40 lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ đã gặp nhau để thảo luận về sự cần thiết của một chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy sự hợp tác và đổi mới trong ngành xây dựng. Được triệu tập bởi Viện Khoa học Xây dựng Quốc gia (NIBS), Hội nghị Bàn tròn Điều hành Quản lý Thông tin Xây dựng bao gồm các đối tác từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Quân đoàn Kỹ sư Hoa Kỳ, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ và Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Cục quản lý đường cao tốc liên bang, cùng với các đối tác kinh doanh từ Autodesk, Google, Microsoft, Epic Games, ESRI, HDR, Kieran-Timberlake và WSP.

Sandra Benson của Amazon Web Service, Giám đốc Kỹ thuật / Xây dựng và Bất động sản trên toàn thế giới đã tham dự hội nghị bàn tròn cho thấy việc áp dụng sẽ được thúc đẩy bởi “một chương trình tập trung vào đổi mới với sự ủng hộ từ những người tham gia”. Sandra lưu ý rằng các khu vực công và tư nhân phải được “tôn trọng và thống nhất” và phải đảm bảo không có bất đồng ý kiến nào về “đề xuất giá trị của các chính sách và tiêu chuẩn BIM khái quát”. Cô cho biết thêm bây giờ là lúc bắt đầu làm việc cùng nhau để đạt được điều đó.

Các tiêu chuẩn BIM có ý nghĩa vượt ra ngoài các tiêu chuẩn AEC truyền thống. Khi công nghệ cho phép sự hội tụ của các ngành công nghiệp và quy trình, các công ty truyền thông và giải trí giờ đây cũng có chỗ đứng trên thị trường. Epic Games, nổi tiếng nhất với phần mềm Fortnite, nhận thấy các cơ hội khi áp dụng các tiêu chuẩn BIM có thể hỗ trợ trên công cụ Unreal Engine.

Ken Pimentel của Epic Games, người cũng tham dự hội nghị này, giải thích, "Các công cụ của ngày mai sẽ được xây dựng dựa trên dữ liệu của ngày hôm nay." Ken nhận thấy chuyển hóa kỹ thuật số, thành phố thông minh và các hình thức đổi mới khác “chỉ có thể được triển khai hiệu quả nếu dữ liệu BIM cơ bản nhất quán giữa các tòa nhà, thành phố và khu vực”.

Niềm hy vọng của Ken là việc Epic Games tham gia vào chương trình BIM của Hoa Kỳ sẽ “dẫn đến quan điểm toàn diện hơn về cả tác động và cơ hội của chính sách BIM, dẫn đến dữ liệu thông minh hơn, công cụ chất lượng cao hơn và tiêu chuẩn cao hơn cho tất cả mọi người”.

Lời kêu gọi hành động

Hội nghị thượng đỉnh BIM toàn cầu lần đầu diễn ra vào ngày 17 tháng 3 năm 2021, đó chính là buổi ra mắt chính thức Mạng lưới BIM toàn cầu. Mạng lưới được thiết kế để đảm bảo các nỗ lực chính sách BIM, giống như chính sách đang được thực hiện ở Hoa Kỳ, có thể hưởng lợi từ các phương pháp hay nhất, kiến thức được chia sẻ và bài học kinh nghiệm từ các thành viên cộng đồng AEC khu vực công và tư nhân trên toàn cầu.

Rõ ràng là quá trình số hóa ngành công nghiệp AEC đang được tiến hành và phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, hầu hết các công ty xây dựng vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình kỹ thuật số của họ, với số ít trong đó đang ở giai đoạn tiên tiến nhất.

Khi cộng đồng BIM toàn cầu gặp mặt vào giữa tháng 3, các công ty tư nhân sẽ có cơ hội đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ và hiểu rõ hơn hướng đi của ngành AEC trên toàn thế giới. Đối với các cơ quan chính phủ, tham dự hội nghị thượng đỉnh là một bước để cập nhật các tiêu chuẩn nhằm hỗ trợ các dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn về chi phí. Hội nghị thượng đỉnh sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo khu vực công, khu công nghiệp tư nhân, các nhà đầu tư để định hình và thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn BIM toàn cầu. Đây là một phần trong việc định hướng tương lai của các tiêu chuẩn BIM ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Do đó, chúng tôi khuyến khích cá nhân và cả doanh nghiệp quan tâm đến chuyển đối kỹ thuật số và BIM, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực, có thể tham gia vào cuộc trò chuyện lần này. Là một phần trong việc định hình sự chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu của ngành công nghiệp AEC.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: aec
Sản phẩm liên quan

BIM 360 Docs

Giải pháp giúp các bên tham gia vào dự án xây dựng...

BIM 360 Design

BIM 360 Design cho phép các nhóm làm việc, cộng tác...

BIM 360 Build

BIM 360 Build giúp cải thiện kiểm soát chất lượng,...

BIM 360 Coordinate

BIM 360 Coordinate đưa mô hình của cả nhóm làm việc...

BIM Collaborate

BIM Collaborate (Pro) cung cấp khả năng để nhóm dự...

Architecture, Engineering & Construction Collection

Bộ sưu tập các phần mềm phục vụ thiết kế kiến trúc,...

Autodesk BIM 360

BIM 360 là một nền tảng thống nhất hỗ trợ kết nối dữ...

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Cách hoạt động của Content Center trên Inventor

Nếu bạn sử dụng Autodesk Inventor chắc hẳn đã quen thuộc với Content Center, một thư viện gồm các chi...

Những thay đổi về Extention trên Autodesk Fusion trong 2024 - OneCAD News #121

Trong năm tài chính mới, Autodesk đã mang đến những điều chỉnh đáng chú ý đối với Fusion, phần mềm thiết...

Kết hợp Simplify và Bim Content trong Inventor Professional để cộng tác hiệu quả hơn với Revit

Tiếp tục với chuỗi bài viết về chủ đề làm việc cộng tác giữa Inventor Professional và Revit. Trong bài...

Tận dụng Machine Learning để giảm thiểu rủi ro với Construction IQ

Machine learning đang làm thay đổi ngành công nghiệp xây dựng thông qua những giải pháp đổi mới nhằm...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964