Vecor: nhà máy sản xuất gạch từ tro bay

25 6 / 2020

569

Khi nền công nghiệp càng ngày càng phát triển thì đi kèm đó chính ô nhiễm môi trường. Trong đó phải kể đến lượng chất thải từ các nhà máy điện than với hơn phân nửa là tro đen. Điều đáng mừng là những tro đen đó không hề được thải ra ngoài môi trường mà lại được giữ lại để tái chế. Quá trình tái chế không những sẽ biến tro thành những phụ gia, thành phần cho việc sản xuất như tấm tường, bê tông hoặc các vật liệu xây dựng khác, mà còn biến tro thành thành phần an toàn khi sử dụng.

Vecor , một công ty công nghệ xanh có trụ sở tại Hồng Kong, là công ty đi đầu trong việc tái chế tro bay thành gạch men vừa bền vững mà lại rất thẩm mỹ. Alex Koszo là người sáng lập và giám đốc điều hành của Vecor đến Trung Quốc vào năm 2007 chia sẻ rằng ông thật sự hoảng sợ vì mức độ ô nhiễm ở đây. Tuy nhiên ông cũng cho rằng chính sự ô nhiễm đó sẽ giải quyết được bài toán thiết hụt nguồn tài nguyên mà thế giới đang phải đối mặt.

Alex Koszo

Alex Koszo -  người sáng lập và giám đốc điều hành của Vecor

Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, tro bay từ các nhà máy điện thường được đưa đến các bãi tập kết để chôn lắp, điều đó vô hình dung đã tạo ra nhiều chất độc hại đến mạch nước ngầm. Tuy nhiên, tại Đức thì người ta đã tái chế tro bay để sản xuất và Kos Koszo muốn nhân rộng quy trình đó đến các nước khác. Ông đã làm việc với Đại học New South Wales ở Sydney, mua bằng sáng chế sản xuất gạch từ tro bay, thành lập Vecor hoạt động dựa trên nguyên tắc kinh tế tuần hoàn nhằm giảm thiểu chất thải và tận dụng tài nguyên hiệu quả nhất. Trong quá trình nghiên cứu với Đại học RWTH Aachen ở Đức, Vecor cũng đã phát hiện rằng tro bay có thể sử dụng để sản xuất ra cát, đá (aggregates) hay chất độn cho sơn và nhựa. 

Nhà máy tái chế tại Zibo

Nhà máy tái chế tro bay đầu tiên của Vecor ở Zibo, Trung Quốc

Hiện nay, gạch từ tro bay đang được sản xuất tại nhà máy đầu tiên của Vecor ở Zibo, Trung Quốc, nơi có hơn 40 nhà máy điện than. Quy trình sản xuât tại Zibo khá đơn giản. Sắt và carbon sẽ được loại bỏ trước khi tro được xử lý để lấy được silicat nhôm, thường có trong đất sét - nguồn tài nguyên đã được khai thác và sử dụng gần hết. Từ đó, Vecor bắt đầu sản xuất gạch, có hơn 70% là nguyên liệu tái chế , trong đó tro chiếm đến 55%. 

Không chỉ dừng lại ở đó, Vecor còn cải tiến quy trình nhằm tiết kiệm nước và thời gian sản xuất, qua đó biến sản phẩm của mình thành sản phẩm có quy trình sản xuất tối ưu về thời gian và nguyên vật liệu mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Vào năm 2019, Vecor cũng đã giành được giải thưởng Vật liệu sáng tạo của  Iconic Awards tại Đức năm 2019. 

Mô hình nhà máy của Vecor ở Trung Quốc

Mô hình nhà máy của Zecor được dựng bằng 3D

Trong sự thành công của Vecor, Autodesk Foundation cũng đã đóng góp các giải pháp phần mềm cho việc thiết kế và xây dựng nhà máy trưng bày tại Zibo như : Plant 3D, Inventor, Navisworks, Revit và AutoCAD, đóng vai trò quan trọng trong việc mô hình hóa nhà máy trên mô hình 3D. Dave Smith, kỹ sư trưởng của Vecor chia sẻ, các giải pháp đã giúp cho việc xây dựng trở nên nhanh chóng, giảm thiểu sai sót và va chạm trong khâu thi công. 

Theo Redshift

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: PDMC aec
Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D -  lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế từ 2D đến 3D - lập trình gia công trong MỘT bộ phần mềm của Autodesk

Giải pháp thiết kế cơ khí nằm trong một bộ phần mềm toàn diện của Autodesk, bao gồm cả AutoCAD, Inventor, 3DsMax, CAM... mang lại giải pháp tối ưu về đồng bộ và chi phí

Xem thêm

Autodesk Construction Cloud - Nền tảng hàng đầu để quản lý xây dựng

Tìm kiếm phần mềm quản lý xây dựng lý tưởng có thể xem là một nhiệm vụ đầy thách thức. Dường như mỗi...

Autodesk Build - Lựa chọn của các nhóm xây dựng hàng đầu

Một số công ty dẫn đầu trong ngành xây dựng như APTIM, Barton Malow và Boldt đang chuyển sang sử dụng...

Webinar "Lập trình gia công với dao phay đĩa trong PowerMill"

Ngoài việc hướng dẫn cách lập trình gia công với dao phay đĩa trong PowerMill, buổi webinar lần này OneCAD...

Ứng dụng Autodesk Vault dành cho thiết bị di động

Tháng 8/2020 và tháng 2/2021, Autodesk đã cho ra mắt Phần mềm Autodesk Vault Mobile đối với hệ điều hành...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592