Vòng đời của một mô hình: Thiết kế, phối hợp, thi công

18 5 / 2022

1005

Các dự án xây dựng ngày càng trở nên phức tạp trong vài năm qua. Các yêu cầu ngày càng cao với nhiều bên tham gia hơn. Dẫn đến lượng dữ liệu được tạo ra cho mỗi dự án là rất lớn. Các bên tham gia sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Theo khảo sát từ KPMG có đến 78% các công ty được khảo sát đồng ý rằng các rủi ro trong các dự án đang tăng lên.

Vòng đời của một mô hình: Thiết kế, phối hợp, thi công

Điều quan trọng nhất khi thực hiện dự án là sự kết nối liền mạch và đồng bộ dữ liệu giữa các nhóm thiết kế, BIM và công trường. Thực hiện tốt các công việc này sẽ giúp cải thiện hiệu suất và giảm các công việc lặp lại trong dự án. Thật vậy, FMI và Autodesk đã chỉ ra rằng dữ liệu nghèo nàn và giao tiếp không hiệu quả là những lý do gây ra 52% các công việc lặp lại và gây tổn thất đến 280 tỷ đô trên toàn cầu. Chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được số tiền này bằng cách cải thiện khả năng giao tiếp và tạo ra một nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

Thật vậy, FMI và Autodesk đã chỉ ra rằng dữ liệu nghèo nàn và giao tiếp không hiệu quả là những lý do gây ra 52% các công việc lặp lại và gây tổn thất đến 280 tỷ đô trên toàn cầu. Chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được số tiền này bằng cách cải thiện khả năng giao tiếp và tạo ra một nguồn dữ liệu đáng tin cậy. Mô hình phối hợp thành công cần đảm bảo các luồng thông tin luôn được luân chuyển giữa các nhóm một các hiệu quả. Để tăng cường chất lượng dự án các bên cần có một môi trường dữ liệu chung (CDE). CDE sẽ giúp cho nhóm BIM và nhóm thiết kế cùng phối hợp làm việc. Sau đó, nhóm thi công sẽ dựa trên các mô hình thông tin đã có được để dự trù cho quá trình xây dựng. Vậy tại sao phải tạo ra các luồng thông tin liên tục cho mô hình dự án ? Chúng ta cần thực hiện điều này như thế nào?

Các vai trò chính trong quá trình phối hợp

Các luồng thông tin sẽ giúp các bên tham gia hiểu rõ được nhiệm vụ của mình, giảm công việc làm lại. Một mô hình làm việc hiệu quả cần sự phối hợp giữa ba vai trò: Thiết kế, BIM và Thi công.

Nhóm thiết kế: Đây là nhóm tham gia vào từ những giai đoạn đầu tiên của dự án, cố gắng cung cấp những thiết kế với chất lượng tốt để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Kiểm tra xung đột tự động trong Autodesk Construction Cloud

Kiểm tra xung đột tự động trong Autodesk Construction Cloud

Một trong những cách họ có thể làm điều này là thông qua sự cộng tác và phối hợp liên tục với bộ sản phẩm Autodesk BIM Collaborate. Chúng ta có thể phối hợp làm việc trên cùng một mô hình, xác định các lỗi phát sinh trong giai đoạn thiết kế và kiểm tra xung đột tự động để quản lý quá trình thiết kế, phối hợp mô hình. Điều này sẽ giúp cho BIM manager của công ty giảm thiểu được 20-30% thời gian tìm kiếm và xử lý các vấn đề.

Nhóm BIM: Đây là nhóm xây dựng mô hình kỹ thuật số cho dự án và đảm bảo rằng sẽ không phát sinh lỗi gì trước khi xây dựng ngoài thực tế.

Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Phương pháp làm việc tốt nhất là tạo ra mô hình kỹ thuật số tại một nơi mà tất cả các bên liên quan có thể cùng truy cập làm việc. Autodesk BIM Collaborate Pro cung cấp chức năng Cloud Worksharing cho phép các bên cùng phối hợp làm việc trên nền tảng đám mây. Nhờ vậy các vấn đề này sẽ nhanh chóng được giải quyết, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc xử lý các vấn đề này khi xây dựng thực tế.

Nhóm thi công: Chỉ huy trưởng, giám sát, kỹ sư tại công trường là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong giai đoạn thi công. Để truyền tải các thông tin như loại vật liệu, cao độ, thông số kỹ thuật, các lỗi về kỹ thuật,…một cách nhanh chóng và hiệu quả cho nhóm tham gia dự án tại công trường và văn phòng, ta cần có một phương pháp tiếp cận đơn giản và dễ sử dụng.

Xem xét mô hình 3D trên các thiết bị thông minh

Xem xét mô hình 3D trên các thiết bị thông minh

Autodesk Build được tạo ra để đáp ứng điều này, ta có thể xem trực tiếp các tài liệu, bản vẽ và mô hình 3D trên các thiết bị thông minh thông qua ứng dụng PlanGrid. Cải thiện quản lý xây dựng và trao quyền cho tất cả thành viên với các nhóm, quy trình công việc và dữ liệu luôn được kết nối. Hoàn thành các dự án đúng thời hạn và ngân sách với sự trợ giúp của các công cụ dễ sử dụng, tùy chỉnh.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

So sánh công nghệ Gia công Cắt gọt với In 3D Vật liệu

Quá trình sản xuất đã được cách mạng hóa trong vài năm qua với sự trợ giúp của công nghệ sản xuất mới như sản xuất cộng và trừ, đặc biệt là khi nói đến tạo mẫu nhanh. Nhưng chính xác thì phương pháp sản...

Xem thêm

Tính năng Viewport Configuration trong phần mềm AutoCAD

Với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế, có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng nhiều màn hình cùng...

Số hóa quy trình đệ trình bản vẽ biện pháp thi công truyền thống

Đối với các dự án xây dựng ở giai đoạn thi công thì việc đệ trình (hay tiếng anh còn gọi là Submittal)...

Hình thức đăng nhập Single Sign On khả dụng với tất cả các gói Autodesk - OneCAD News #86

Autodesk Forma được tích hợp vào bộ sản phẩm AEC Collection? Rất nhiều tin tức hấp dẫn chờ bạn, hãy cùng...

Giới thiệu chính sách đăng nhập Single Sign-on của Autodesk

Autodesk luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng và mang đến trải nghiệm tốt nhất. Để cải thiện việc quản...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592