Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành xây dựng

12 9 / 2023

892

Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành xây dựng

Những thách thức trong bối cảnh xây dựng ngày nay đã được ghi nhận rõ ràng, từ các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng đến tình trạng thiếu lực lượng lao động và khả năng suy thoái kinh tế. Chuyển đổi kỹ thuật số là chất xúc tác thiết yếu để cân bằng những thách thức này và mang lại cho ngành xây dựng cơ hội tăng hiệu quả, năng suất và thiết kế. Tuy nhiên, chỉ áp dụng công nghệ mới sẽ không giải quyết được vấn đề của chúng ta. Các nhà thầu phải tận dụng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số đa chức năng, tập trung vào đổi mới và thay đổi tổ chức để cải thiện giá trị doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề thách thức nhất của họ.
Mục tiêu chính của chuyển đổi kỹ thuật số là hợp lý hóa hoạt động kinh doanh, tăng năng suất và giảm chi phí đồng thời cung cấp một địa điểm làm việc an toàn hơn cho tất cả các dự án chất lượng cho khách hàng.

Chuyển đổi số trong xây dựng là gì?

Gartner định nghĩa chuyển đổi kỹ thuật số là mọi hoạt động từ hiện đại hóa CNTT (ví dụ: điện toán đám mây), đến tối ưu hóa kỹ thuật số, đến phát minh ra các mô hình kinh doanh kỹ thuật số mới. Tuy nhiên, để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong xây dựng, chúng ta phải mở rộng định nghĩa đó để bao gồm việc tận dụng các giải pháp đổi mới nhằm nâng cao hiệu suất và hiệu quả của ngành. Cách tiếp cận này cần bao gồm những thay đổi trong cách các công ty xây dựng vận hành và tương tác với các bên liên quan, chẳng hạn như khách hàng, nhà cung cấp và cơ quan quản lý, đồng thời bao gồm việc triển khai các công cụ truyền thông kỹ thuật số, như phần mềm quản lý dự án và áp dụng các quy trình hợp tác, như phân phối dự án tích hợp (IPD) và xây dựng tinh gọn. Ví dụ , nghiên cứu của McKinsey cho thấy các mối quan hệ hợp tác theo hợp đồng giúp cải thiện năng suất từ 8% đến 9% và cải thiện tiết kiệm chi phí từ 6% đến 7%.

Thực trạng chuyển đổi số trong xây dựng

Theo Viện Toàn cầu McKinsey, đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số có thể cải thiện đáng kể năng suất (khoảng 15%) và giảm chi phí (khoảng 6%). Trong khi ngành xây dựng đã đạt được những bước tiến đáng kể trong chuyển đổi kỹ thuật số, thì sự phân mảnh của ngành, sự phức tạp của các dự án và thiếu tiêu chuẩn hóa là một số yếu tố góp phần khiến việc áp dụng chậm hơn. Tuy nhiên, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số là điều bắt buộc để duy trì tính cạnh tranh trong thế giới phát triển nhanh chóng và được thúc đẩy bởi công nghệ ngày nay. Bằng cách nắm bắt công nghệ và tối ưu hóa hoạt động, các công ty xây dựng có thể giảm chi phí, nâng cao năng suất và mang lại kết quả dự án tốt hơn.

Những trụ cột chính để chuyển đổi kỹ thuật số thành công

Con người, quy trình và công nghệ là ba trụ cột quan trọng để chuyển đổi kỹ thuật số thành công.

Con người: Thành phần con người của chuyển đổi kỹ thuật số tập trung vào các kỹ năng, kiến thức và văn hóa cần thiết để áp dụng công nghệ và quy trình mới. Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi sự thay đổi về tư duy và con người là trung tâm của sự thay đổi này. Các công ty phải đầu tư vào các chương trình đào tạo và phát triển để nâng cao trình độ của nhân viên và đảm bảo họ có những kỹ năng cần thiết để áp dụng và sử dụng công nghệ mới một cách hiệu quả.

Quy trình: Thành phần quy trình của chuyển đổi kỹ thuật số tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình làm việc và quy trình kinh doanh để tăng hiệu quả, giảm sai sót và cải thiện kết quả. Các công ty phải xem xét lại các quy trình hiện tại của mình để xác định những điểm thiếu hiệu quả và những lĩnh vực mà công nghệ có thể cải thiện năng suất. Việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số đòi hỏi phải thiết kế lại các quy trình hiện tại để tận dụng tối đa khả năng của công nghệ.

Công nghệ: Thành phần công nghệ của chuyển đổi số tập trung vào các công cụ và nền tảng cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Các công ty phải xác định các giải pháp công nghệ phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình và mang lại giá trị quan trọng nhất. Sau khi lựa chọn công nghệ, các công ty phải đảm bảo có cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cần thiết để triển khai và duy trì công nghệ một cách hiệu quả.

Nhìn chung, con người, quy trình và công nghệ phụ thuộc lẫn nhau và phải làm việc cùng nhau để đạt được chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là áp dụng công nghệ mới; đó là việc tạo ra một nền văn hóa đổi mới và cải tiến liên tục nhằm thúc đẩy công nghệ để thúc đẩy kết quả kinh doanh. Chuyển đổi kỹ thuật số thành công đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện xem xét cả ba yếu tố. Các công ty nắm bắt được ba trụ cột này sẽ có vị thế tốt để thành công trong bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

Các bước để chuyển đổi số thành công

  • Xác định mục tiêu và mục đích của chuyển đổi số

Bước đầu tiên trong bất kỳ chuyển đổi kỹ thuật số nào là xác định mục tiêu và mục đích. Tại sao bạn lại muốn thay đổi? Quá trình này bao gồm việc xác định các lĩnh vực kinh doanh cần cải tiến và các công nghệ có thể giúp đạt được những cải tiến đó. Một số mục tiêu chung của chuyển đổi kỹ thuật số trong xây dựng bao gồm nâng cao hiệu quả, giảm chi phí, cải thiện độ an toàn và tăng cường hợp tác.

  • Xác định các giải pháp công nghệ phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Khi các mục tiêu và mục tiêu đã được xác định, bước tiếp theo là xác định các giải pháp công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Nhiều giải pháp công nghệ có sẵn trên thị trường và việc lựa chọn (các) giải pháp phù hợp với mục tiêu và mục tiêu của bạn là điều cần thiết. Một số ví dụ về công nghệ kỹ thuật số tiêu chuẩn được sử dụng trong xây dựng bao gồm Mô hình thông tin tòa nhà (BIM), in 3D, máy bay không người lái, thực tế ảo và tăng cường (AR/VR), trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị Internet of Things (IoT).

  • Xây dựng văn hóa đổi mới trong tổ chức của bạn

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là về công nghệ; nó cũng liên quan đến việc thay đổi văn hóa của một tổ chức. Xây dựng văn hóa đổi mới đón nhận công nghệ và khuyến khích thay đổi là điều quan trọng. Điều này liên quan đến việc đào tạo nhân viên sử dụng công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác và khuyến khích chia sẻ ý tưởng.

  • Hợp tác với các đối tác và các bên liên quan

Chuyển đổi kỹ thuật số trong xây dựng liên quan đến sự hợp tác với các đối tác và các bên liên quan. Điều này bao gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà cung cấp và nhà thầu. Việc cộng tác với các bên liên quan này có thể giúp xác định các lĩnh vực kinh doanh cần cải thiện và các công nghệ có thể giúp đạt được chúng.

  • Thực thi các giải pháp công nghệ

Bước cuối cùng để đạt được thành công trong chuyển đổi số trong xây dựng là triển khai các giải pháp công nghệ. Điều này liên quan đến việc tích hợp các giải pháp công nghệ vào quy trình kinh doanh và đảm bảo nhân viên được đào tạo cách sử dụng các công nghệ mới. Điều quan trọng là phải theo dõi quá trình thực hiện và điều chỉnh khi cần thiết.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong xây dựng là điều cần thiết đối với các công ty muốn duy trì tính cạnh tranh. Các công ty xây dựng có thể đạt được quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công bằng cách xác định mục tiêu và mục tiêu của quá trình chuyển đổi, xác định các giải pháp công nghệ phù hợp, xây dựng văn hóa đổi mới, hợp tác với các đối tác và các bên liên quan cũng như có kế hoạch triển khai khi triển khai các giải pháp công nghệ. Bằng cách áp dụng cách tiếp cận toàn diện để chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty xây dựng có thể đảm bảo một tương lai thành công trong việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số

Sơn Thiện
Nguồn: Autodesk, Gartner, Mckinsey

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: ACC cde construction
Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964