26 12 / 2019

1082

Trong ngành xây dựng, việc biến ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư thành công trình thực tế là một điều vô cùng khó khăn. Để xây dựng thành công những công trình như vậy cần có một kỹ sư với sự sáng tạo độc đáo và những đề xuất thiết kế táo bạo. Điển hình là kĩ sư Erleen Hatfield.

Sở hữu giấy chứng nhận kiến trúc lẫn kỹ sư kết cấu, Hatfield đã thành công trong nhiều dự án xây dựng độc đáo. Điển hình như việc thiết kế và xây dựng phần mái - biểu tượng của sân vận động Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta, giúp cho nó dễ dàng đóng mở như khẩu độ của máy ảnh; hay như việc áp dụng việc thiết kế định hướng kỹ thuật (design-driven engineering) cho trung tâm cửa hàng New York City tại Hatfield Group. 

Sân vận động Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta
Sân vận động Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta

Với bề dày kinh nghiệm, Hatfield hiểu được sự khó khăn của các kỹ sư xây dựng khi phải trao đổi và làm việc với bộ phận thiết kế kiến trúc. Hatfield cũng đã chỉ ra những bất cập và  chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp của riêng mình. Cùng tìm hiểu những phương pháp đó là gì nhé !

Hợp tác với Kiến Trúc Sư

Với mong muốn trở thành một đối tác hàng đầu trong ngành xây dựng, Hatfield nói rằng: “ Chúng tôi muốn thay đổi cách mà các kiến trúc sư suy nghĩ về vấn đề kỹ thuật và để làm được điều này thì chúng tôi cần phải có một cộng sự là kiến trúc sư. Tôi nghĩ rằng đây là một điều chưa từng xảy ra và nó sẽ góp phần làm tăng giá trị uy tín của công ty.”  Người cộng sự đó chính là Martin Finio, được biết đến là một kiến trúc sư của công ty Christoff:Finio và là giảng viên lâu năm tại trường kiến trúc Yale . Finio và Hatfield đã đồng hành cùng nhau tại Yale hơn 15 năm. 

Finio chỉ ra rằng các kỹ sư nhìn nhận vấn đề theo hướng kỹ thuật, thiên về tính toán; trong khi đó, các kiến trúc sư luôn xem vấn đề này theo hướng thiết kế và có phần cảm tính. Nhiệm vụ của Finio là cố gắng thay đổi góc nhìn các kiến trúc sư , theo hướng kỹ thuật nhiều hơn; và hỗ trợ các kỹ sư hiểu hơn nhiều về thiết kế để có thể truyền đạt ý tưởng đến khách hàng dễ dàng hơn.

Nghĩ như một Kiến trúc sư

“ Martin là một phần của Hatfield Group, giúp cho chúng tôi giải quyết những vấn đề kỹ thuật khác đi” theo Hatfield chia sẻ. “Chúng tôi muốn hiểu hơn về góc nhìn của các kiến trúc sư, nên chúng tôi bắt đầu với một tâm lý thoải mái , để các kiến trúc sư chủ trì công việc và qua đó cũng có thể giúp họ hiểu được hơn tính chất công việc thuần kỹ thuật mà chúng tôi đang làm”.  Hatfield chia sẻ thêm "Theo ý kiến của chúng tôi, tổng quan của việc thiết kế định hướng kỹ thuật chính là sử dụng cùng một tư duy kỹ thuật chung cho những vấn đề của thiết kế. Thông thường thì điều này sẽ  được thực hiện theo quy định và tiêu chuẩn trong thiết kế.”

Công ty Hatfield Group cũng từng hợp tác thành công với Công ty Pelli Clarke Pelli Architects trong dự án thiết kế Bảo tàng lịch sử tự nhiên (Chengdu Museum of Natural History ) ở Trung Quốc. Ở trong dự án đó, đội ngũ thiết kế của Hatfield Group đã làm việc với tư cách như một nhà cố vấn. Hatfield và đội ngũ của cô đã tư vấn và đưa ra giải pháp cho những gì mà các kiến trúc sư của Pelli Clarke Pelli Architects muốn làm. 

Mong đợi những điều không tưởng

Trong lĩnh vực công nghiệp nơi mà mọi thứ luôn được hoàn thành theo tiêu chuẩn, rất khó để thay đổi hay làm nên những điều khác biệt. Thế nhưng để tạo nên một dự án với những ý tưởng đột phá thì phải cần sự kiên trì. Đã có rất nhiều những cuộc trao đổi trực tiếp để lắng nghe những khó khăn mà mọi người đang gặp phải, đồng thời thiết kế một giải pháp mang lại kết quả hơn mong đợi.

“ Chúng tôi cố gắng truyền đạt những ý tưởng kĩ thuật theo nhiều hướng khác nhau nhằm đem lại sự cải thiện trong khâu thiết kế, giảm thiểu rủi ro cũng như tiết kiệm chi phí. Khi mà đã đảm bảo được cả 3 yếu tố trên thì vấn đề còn lại chỉ là thu hút những người khác, giúp họ hiểu và ứng dụng vào thực tế”, cô Hatfield chia sẻ. 

Kĩ sư Erleen Hatfield
Kĩ sư Erleen Hatfield

Áp dụng công nghệ Generative Design

Có rất nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau, việc sai sót trong quá trình thử nghiệm là không thể nào tránh khỏi. Hatfield Group đã ứng dụng công nghệ Generative Design nhằm mang đến nhiều sự lựa chọn và giải pháp tốt nhất. Qúa trình sử dụng công nghệ này sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian. Các kỹ sư của Hatfield có thể đưa ra hàng trăm những giải pháp trong khoảng thời gian cần thiết sau đó chọn lọc và đúc kết lại hai hoặc ba sản phẩm tùy chọn.

Đẩy mạnh công nghệ.

Tại Hatfield, công nghệ tiên tiến đã giúp năng suất công việc được nâng cao và tạo ra những thiết kế tốt hơn. Các kỹ sư cũng đã chuyển dần sang sử dụng phần mềm BIM, Autodesk Revit và Dynamo cho công việc thiết kế  kết cấu. Đội ngũ kỹ sư luôn biết cách tận dụng những công cụ có sẵn trên phần mềm để áp dụng trong quá trình thiết kế. Để giải quyết vấn đề không tương thích phần mềm, nhóm sẽ tự viết ra những routines (trong Dynamo), qua đó rút ngắn được thời gian làm việc.

Thay đổi tư duy trong ngành công nghiệp

Thử nghiệm là một trong những điều cần thiết trong quá trình hợp tác, nhóm của Hatfield biết rằng trong mỗi dự án thường có rất nhiều sự phức tạp và đòi hỏi cần phải có thử nghiệm cho cả nội bộ và cả với khách hàng. Hatfield từng chia sẻ rằng: “ Chúng tôi có thể truyền tải những ý tưởng thiết kế đến khách hàng hay các kiến trúc sư. Và chúng tôi đang cố gắng thay đổi cách mà kiến trúc sư suy nghĩ về kỹ sư. Trong đó kỹ sư kết cấu thì cần phải nhận thức được khái niệm làm việc để trở thành một phần không thể thiếu trong khâu thiết kế” . Finio cũng nhấn mạnh rằng, công việc của kỹ sư kết cấu không chỉ đơn thuần chờ khâu thiết kế kiến trúc hoàn thành, mà chính bản thân các kỹ sư kết cấu phải tham gia ngay từ ban đầu và góp một phần vào quy trình thiết kế.

Theo Autodesk Redshift


Hướng dẫn tìm đối tác cung cấp dịch vụ trên Autodesk Marketplace
Hướng dẫn tìm đối tác cung cấp dịch vụ trên Autodesk Marketplace

Số lượng doanh nghiệp và người dùng phần mềm Autodesk là rất lớn, từ đó sinh ra nhu cầu tìm kiếm các dịch vụ tư vấn, đào tạo, outsource các phần mềm và giải pháp từ hãng. Autodesk đưa ra một website tổng...

Xem thêm

Autodesk Docs đã được hãng cập nhật miễn phí vào bộ AEC Collection

Nhận thấy sự cần thiết về một nền tảng hợp nhất hỗ trợ các nhóm trong việc kết nối dữ liệu. Cuối tháng...

Từ BIM đến Big Data, Bouygues xây dựng công trường của tương lai

Khi nói đến các công trường xây dựng, các chuyên gia trong ngành ngày nay không những phải đối mặt với...

Autodesk hiệu chỉnh giá mua mới áp dụng từ ngày 23 tháng 3 năm 2021

Autodesk không ngừng nỗ lực để cung cấp cho khách hàng giải pháp phần mềm tối ưu nhất với chi phí đầu...

Kết nối nhân sự tại văn phòng và công trường với Autodesk Build

Autodesk Build mang lại giải pháp cho dự án, chi phí và công trường. Autodesk Build đóng vai trò như...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0912-699-592
OneCAD Zalo Official Account