Triển khai dự án xây dựng sân bay quốc tế Denver (DEN) với môi trường dữ liệu chung của Autodesk

8 3 / 2023

1262

dự án sân bay denver

Mục tiêu

  • Thiết lập dự án BIM trên BIM 360 Docs giúp các công ty ở các khu vực khác nhau trên thế giới có thể phối hợp và làm việc với nhau 
  • Sử dụng một Kế hoạch áp dụng BIM đã được chuẩn bị kỹ càng để chuẩn hóa quy trình quản lý và sản xuất trong suốt vòng đời dự án. 
  • Kiểm soát và quản lý các va chạm bằng Navisworks. 
  • Không có thứ gì là hoàn hảo. Đánh giá xem việc gì là nên và không nên làm để giảm thiểu các lỗi, thời gian bị lãng phí để công việc trơn tru hơn. 

Mô tả

Sân bay quốc tế Denver (DEN) đã được vận hành trong hơn 23 năm và đang trong quá trình nâng cấp lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của mình. Trong đợt nâng cấp này, sẽ có 33 cổng đón khách được xây mới, cùng với việc nâng cấp nhà ga chính. Với kinh nghiệm sử dụng BIM trong quá trình xây dựng Westin Hotel và Trung tâm hội nghị của mình, DEN quyết định sẽ áp dụng giải pháp BIM 360 Docs trong quá trình xây dựng nâng cấp nhà ga chính của sân bay. Đây một dự án phức tạp, vì vậy dự án này còn được gọi là “The Great Hall Project”. Để cho công việc được tiến hành một cách trôi chảy, các nhóm thiết kế đến từ các văn phòng từ 3 lục địa khác nhau cần phải phối hợp làm việc với nhau trên những mô hình BIM trung tâm, để đảm bảo thông tin luôn đồng nhất và được cập nhật liên tục. 
 Mô tả BIM
Chúng tôi sẽ trình bày những phương pháp tiếp cận, những khó khăn và giải pháp trong quá trình thực hiện từ khi dự án bắt đầu cho đến khi hoàn thành. BIM 360 Docs đã trở thành “Nguồn dữ liệu đáng tin cậy” cho một dự án to lớn và có độ phức tạp cao. Các sản phẩm của Autodesk được sử dụng trong dự án bao gồm BIM 360 Docs, BIM 360 Glue, BIM 360 Field, Revit 2018 và Naviswork Manage 2018. 
*Hiện nay, BIM360 Docs đã trở thành Autodesk Docs, BIM360 Glue trở thành Autodesk BIM Collaborate, BIM360 Field trở thành Autodesk Builds

Dự án The Great Hall

Sân bay quốc tế Denver đã bắt tay vào việc cải tạo “The Great hall”, một công trình thuộc nhà ga Jeppesen của sân bay với tổng diện tích lên đến 1.5 triệu feet vuông. Dự án này được kì vọng sẽ giúp cho an ninh sân bay được cải thiện, cung cấp một khu vực check-in linh hoạt, khu ăn uống và mua sắm mới. Không chỉ thế, nó còn giúp tăng công suất của nhà ga, nâng cấp các cơ sở đã xuống cấp và tăng cường chất lượng phục vụ đối với khách hàng tại sân bay. 
 
 Dự án The Great Hall
Dự án The Great Hall (GHP) là một dự án theo phương thức hợp tác công tư PPP (Private-Public Partnership), với nhà thầu chính Great Hall Builders (GHB), một sự kết hợp của hay công ty Ferrovial Agroman West và Saunders Construction. GHB là bên chịu trách nhiệm chính cho thiết kế và thi công cho dự án cải tạo The Great Hall. 

Bắt đầu triển khai dự án

1. BIM Project Kick-off Meeting(s) 
2. Yêu cầu sử dụng Tiêu chuẩn áp dụng BIM (BIM DSM, Design Standards Manual) của DEN 
DEN yêu cầu tất cả các bên tham gia thiết kế và tư vấn cho dự án the Great Hall Project đều phải sử dụng DEN BIM DSM* của mình. Các bên được yêu cầu phải nắm rõ những yêu cầu và quy chuẩn có trong DSM, và tiến hành theo các yêu cầu đó một cách kỹ lưỡng. 
3. Hoàn tất quy trình triển khai BIM của DEN BPXP (BIM Project Execution Plan), kiểm tra và nghiệm thu 
Trước khi bắt đầu công việc với BIM, GHB được yêu cầu phải hoàn thành các BPXP* dựa theo mẫu BPXP của DEN. Mẫu BPXP của DEN có thể xem là phần mở rộng của BIM DSM. 

Các tính năng của BIM360 Team

Môi trường dữ liệu chung 
Với 400 thành viên đang cư trú trên ba lục địa khác nhau, việc chia sẻ tập tin và làm việc một cách hiệu quả là yêu cầu cực kì quan trọng. Để cho việc phối hợp được chặt chẽ hơn, ngoài các mô hình Revit, các thông tin, văn bản khác đều được lưu lại trên nền tảng B360 Team, một nơi được tối ưu cho việc lưu trữ và chia sẻ thông tin khi làm việc với quy trình BIM. 

Phân quyền truy cập thư mục 
Về cơ bản, chúng ta có 3 quyền truy cập khác nhau cho các thư mục, và chúng ta cũng bị hạn chế về khả năng hiệu chỉnh theo ý của chúng ta. 3 loại quyền đó là Viewer, Editor, Project Admin như bảng dưới đây. 
 
Quyền truy cập thư mục và thiết lập
Quyền truy cập thư mục và thiết lập 

Kiểm soát sự thay đổi của các phiên bản 
BIM360 cho phép lưu trữ các thông tin với nhiều phiên bản khác nhau. Revit cho phép chúng ta phát hành và chia sẻ các “views” nhìn, bao gồm các views 3D và bản vẽ. Sau đó, chúng ta có thể theo dõi sự thay đổi giữa các phiên bản và theo dõi sát sao hơn quá trình thiết kế. 

Khó khăn của BIM360 Team

Có rất nhiều nhân sự, nhưng chưa ai có kinh nghiệm áp dụng BIM360 
Về cơ bản, đội GHB không có kinh nghiệm trong việc sử dụng BIM360, nhưng may mắn là DEN đã rất thành thục trong việc ứng dụng BIM360, nhờ đó C4R đã được tiến hành một cách ổn định. 

Kích thước mô hình và hiệu suất hoạt động 
Ban đầu, BIM360 Team hoạt động vô cùng mượt mà. Tuy nhiên, qua thời gian, khi mà kích thước của mô hình ngày càng lớn hơn do được cập nhật mỗi tuần, hiệu suất hoạt động không còn giữ được như lúc ban đầu. Việc mở file, đồng bộ và phát hành dữ liệu bắt đầu trở nên tốn thời gian hơn.  
 
Kích thước tập tin tăng và hiệu suất hệ thống bị ảnh hưởng
Kích thước tập tin tăng, hiệu suất hệ thống bị ảnh hưởng 

Dự án trải qua nhiều giai đoạn 
Dự án được tùy chỉnh dựa theo gói Permit, và có 11 giai đoạn được tạo ra trong các mô hình Revit.
 
Các giai đoạn trong dự án
Các giai đoạn 
 
Áp dụng BIM360 Design

Cải thiện tính năng 
Với những tính mới từ BIM360 Design, cho dù dự án đang trong quá trình thi công, DEN vẫn  quyết định chuyển đổi nền tảng từ BIM360 Team sang nền tảng BIM360 Design

Thay đổi platform ngay giữa dự án: Các việc cần phải nghĩ đến

Tiến độ và thời gian chết 
Việc chuyển đổi từ BIM360 Team sang Design được hoàn thành chỉ trong vài ngày cuối tuần, và nó chỉ ảnh hưởng đến các đội nhóm có lịch làm việc vào những ngày đó. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch cho việc thay đổi này lại tốn đến hơn một tháng. Không chỉ có BIM team của GHB tham gia vào việc lên kế hoạch này, mà các BIM managers của các bên tư vấn và DEN, cùng với các chuyên viên của Autodesk BIM360 cũng tham gia vào việc lên kế hoạch cho sự chuyển đổi. 

Tìm kiếm những sự đồng thuận từ tất cả các bên tham gia dự án 
Những khả năng có thể xảy ra đều được xem xét kỹ lưỡng và đánh giá cẩn thận trong quá trình lên kế hoạch. Một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều chính là đội thiết kế, nơi những thành viên làm việc không mệt mỏi với dự án này trong suốt năm vừa qua. Những mất mát về thông tin và thiết kế sẽ yêu cầu rất nhiều thời gian và tiền bạc để làm lại, và vì thế ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ chung và chi phí của dự án. Vì vậy, việc giải đáp những nghi ngại của họ là vô cùng cần thiết. Khi những nút thắt và nghi ngại đã được tháo gỡ, chuyện bắt đầu kế hoạch chỉ còn là sớm muộn! 

Lên kế hoạch, thay đổi, và lại tiếp tục thay đổi. Sau đó là các văn bản chuẩn hóa 
Khi mọi thứ đã được xem xét và kiểm tra, tiếp theo là bước lập kế hoạch cho quá trình chuyển đổi. Các cuộc họp được nối tiếp bởi các cuộc họp khác. Số lượng emails khổng lồ. Các kế hoạch được lập ra và liên tục được chỉnh sửa. Bước đầu tiên là thử nghiệm một chuyển đổi nhỏ, kiểm tra xem các lỗi có thể xảy ra đến khi sẵn sàng cho việc chuyển đổi cho toàn bộ dự án. Khi quá trình chuyển đổi thực sự diễn ra, nhóm quản lý BIM của GHB đảm bảo rằng quy trình chuyển đổi được thực hiện một cách đầy đủ và không có bước nào bị bỏ quên. 

Sao lưu và lưu trữ 
Khi quá trình chuyển đổi đã hoàn tất, mọi dữ liệu đều được sao lưu một cách an toàn tại server của DEN, và toàn bộ dự án đều được lưu trữ tại môi trường BIM360 Team, sẵn sàng được truy xuất khi cần thiết. 

Triển khai và chuyển đổi

Quá trình chuyển đổi sang nền tảng mới được hoàn thành một các tốt đẹp chỉ trong một cuối tuần. 
Các BIM Manager của GHB đã nâng cấp các mô hình Revit từ phiên bản 2017 thành phiên bản 2018.3,  sau đó đưa lại các mô hình lên trên nền tảng mới, và cập nhật lại các đường link cho các mô hình Revit. 

Vào ngày làm việc cuối cùng (thứ 6) trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi vào cuối tuần, các bên tham gia gửi những mô hình Revit từ nền tảng cũ cho GHB và vào ngày thứ 2 ở tuần tiếp theo, họ đã có thể bắt đầu làm việc với các mô hình Revit từ nền tảng mới. 
Sự đồng thuận giữa các bên tham gia dự án

Kết quả

Với platform mới, các đội nhóm có thể quyết định xem mình sẽ làm việc (link) trực tiếp mô hình đang được liên tục cập nhật bởi các đội nhóm khác, hay làm việc với mô hình đã được chia sẻ với độ ổn định cao về mặt thông tin. Với GHP, họ quyết định sẽ làm việc với với các mô hình đang được cập nhật liên tục. 

Mọi mô hình Revit đều hoạt động trơn tru trừ việc có vài phát sinh nhỏ. Có vài tags, kích thước đã bị mất đi và đa số việc này xảy ra trong các mô hình MEP. Tuy nhiên các lỗi phát sinh này đều có thể được giải quyết một cách nhanh chóng. 

Trong quá trình nâng cấp, đội thiết kế quyết định phân tách mô hình kiến trúc ra thành ba mô hình khác nhau: mô hình chứa các cấu kiện sẽ bị phả dỡ, một mô hình chứa các cấu kiện từ tầng 1 đến tầng 4, và mô hình còn lại sẽ chứa các cấu kiện từ tầng 5 đến tầng mái. Quyết định này được đưa ra vì mô hình kiến trúc đã trở nên quá nặng, và làm cho công việc mất đi tính hiệu quả. Nhờ vậy, Hiệu quả làm việc của nhóm kiến trúc đã được cải thiện rõ rệt.

Glue 
Glue là một nhân tố quan trọng cho việc phối hợp lẫn nhau giữa các bên. Đây là nơi mà các thông tin được đưa lên để phối hợp với nhau, tạo thành một “mô hình liên kết”. Glue cũng là HUB cho Navisworks. 
Với việc các mô hình Revit đều được lưu trên BIM360, các file NWC có thể được phát hành mỗi tuần lên Glue để tạo thành các mô hình liên kết. Dự án có 5 mô hình liên kết được tạo ra dựa theo các giai đoạn thi công. 
Trong dự án này, đa số những thành viên sử dụng Glue là các thành viên thuộc team thiết kế và kỹ sư của DEN. 
*BIM360 Glue giờ đây đã được tích hợp trong BIM Collaborate, Tool Model Coordination. 

Navisworks 
Naviswork là công cụ được GHB sử dụng để xem sự phối hợp lẫn nhau giữa các giai đoạn thiết kế và thi công. 
Vào thứ năm hàng tuần, GHB sẽ kiểm tra va chạm, xuất report và chia sẻ các report này trên BIM360 Design. Vào chiều thứ ba ở tuần tiếp theo, sẽ có buổi họp để xem xét cách giải quyết các va chạm này với các bên tham gia gồm có GHB và DEN. 
 
Kiểm tra va chạm với Naviswork
Kiểm tra va chạm với Naviswork

Phối hợp và phân tích 
Bằng cách sử dụng các thông tin trong mô hình kết hợp từ Glue và Naviswork, BIM team của DEN đã phát triển một quy trình xây dựng các Dashboard dựa trên dữ liệu của dự án. Các phân tích và báo cáo được tạo ra từ các phần mềm này cung cấp các thông tin vô cùng giá trị cho các đội nhóm thiết kế của DEN, giúp họ đưa ra được các quyết định quan trọng một cách hiệu quả hơn. 

BIM360 Field

Xác định các thiết bị của DEN trong mô hình 
DEN và Công ty quản lý thiết bị của DEN (AMT, Asset Management Team) dựa vào thông tin từ các mô hình BIM chứa các thiết bị và đưa các thông tin này vào cơ sở dữ liệu của IBM Maximo, một doanh nghiệp chuyên quản lý thiết bị.  AMT đưa ra thông tin các thiết bị nào của DEN (được bao gồm trong DEN DSM) và các công ty thiết kế có nhiệm vụ phải điền các thông tin của các thiết bị này vào mô hình Revit. Đội BIM của DEN sau đó sẽ kiểm tra lại các thông tin này. 
 
Populating Asset Data
Populating Asset Data (from DEN BIM DSM) 
 
Xem xét thông tin dữ liệu Asset 
Khi phát hành các mô hình đệ trình hoặc các file IFC, các mô hình Revit được yêu cầu phải chứa các thông tin về thiết bị trong mô hình đó. Các thông tin được yêu cầu bao gồm các đánh dấu, loại thiết bị, vị trí, khu vực hoạt động và tình trạng. Nếu một trong các parameters trên bị lỗi hoặc không chính xác, mô hình đó sẽ không được chấp thuận. 
 
Data discription  
Populating Asset Data (from DEN BIM DSM) 

Xuất thông tin của các thiết bị Asset sang Field 
Sau khi các mô hình này đã được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, các thông tin sẽ sẵn sàng để được đưa vào BIM360 Field. Khi các thiết bị này đã được lắp đặt, các thông tin của các thiết bị này được yêu cầu phải được cập nhật lên nền tảng B360 Field, các thông tin có thể là số của thiết bị, QR Code, nhà sản xuất, mẫu, số seri, thời hạn bảo hành,… Cùng với đó, các thông tin đã có sẵn cũng cần phải được kiểm tra. 

*Ghi chú: Hiện nay, tính năng Asset này của BIM360 Field đã trở thành tính năng Assets của Autodesk Build trong nền tảng Autodesk Construction Cloud. 
 
Hoàng Nghị
 
 
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Sản phẩm liên quan

BIM Collaborate

BIM Collaborate (Pro) cung cấp khả năng để nhóm dự...

BIM 360 Build

BIM 360 Build giúp cải thiện kiểm soát chất lượng,...

BIM 360 Design

BIM 360 Design cho phép các nhóm làm việc, cộng tác...

BIM 360 Docs

Giải pháp giúp các bên tham gia vào dự án xây dựng...

BIM 360 Docs

Giải pháp giúp các bên tham gia vào dự án xây dựng...

BIM 360 Coordinate

BIM 360 Coordinate đưa mô hình của cả nhóm làm việc...

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Những tính năng mới trong Civil 3D - OneCAD News #134

Autodesk đã chính thức phát hành phiên bản Autodesk Civil 3D 2025. Đây là một bản phát hành đầy thú vị với những sự bổ sung và thay đổi đáp ứng theo kỳ vọng của người dùng. Hãy cùng xem qua các tính năng...

Xem thêm

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM)" tại Vũng Tàu

Ngày nay, khi công nghệ số đang ngày càng phát triển và lan rộng, ngành xây dựng cũng không nằm ngoài...

Các tính năng mới trong Autodesk Construction Cloud - Tháng 5/2024

Cho áp dụng nhiều tiêu chuẩn đặt tên (Naming Standard) trên cùng 1 dự án, hiển thị Issue khi xem mô hình...

Chương trình khuyến mãi AutoCAD Appreciation Week của Autodesk

OneCAD xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng chương trình khuyến mãi Appreciation week của Autodesk...

VIMF - Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất tại Việt Nam 2024

VIMF 2024 – Triển Lãm Quốc Tế Chuyên Nghành Về Máy Móc Thiết Bị, Dung Cụ Vật Liệu, Công Nghệ Kỹ Thuật...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964