4 Cách Để Tăng Cường Sức Mạnh Đội Ngũ Công Trường Với BIM (Phần 2)

23 5 / 2023

686
bài viết trước, chúng ta đã được giới thiệu sơ lược về việc theo dõi hoàn thành công việc tại công trường bằng phương pháp truyền thống và phương pháp mới. Trong bài viết 4 Cách Để Tăng Cường Sức Mạnh Đội Ngũ Công Trường Với BIM (Phần 2) này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết sâu hơn các phương pháp mới đó là gì nhé!
 

Các giải pháp công nghệ

Hiện nay, nhiều quy trình xây dựng tốn thời gian và dễ gây ra lỗi đang được giải quyết bằng công nghệ. Với giải pháp công nghệ đúng, đội ngũ công trường có thể quản lý thông tin dự án và thu thập dữ liệu xây dựng một cách tốt hơn, cho phép đội ngũ BIM sử dụng dữ liệu này để duy trì dự án và giảm thiểu rủi ro.
 
Theo dõi tiến độ tại công trường
 Theo dõi tiến độ tại công trường
 
Dưới đây là bốn cách mà giải pháp công nghệ hợp lí có thể giúp tăng cường sức mạnh các đội ngũ công trường trên mọi dự án.

1. Chế độ xem tùy chỉnh (Custom Views)

Các giải pháp BIM mới cho phép đội ngũ công trường tạo ra các chế độ xem tùy chỉnh của bất kỳ mô hình nào. Các chế độ xem tùy chỉnh này có thể được điều chỉnh để đáp ứng đúng những yêu cầu mà bất kỳ thành viên nào của đội ngũ công trường cần.

Đội ngũ BIM có thể phân tách thông tin theo phạm vi và chia sẻ các chế độ xem của mô hình cho bất kỳ bên liên quan nào cần đến. Điều này cho phép mọi đội ngũ nhìn thấy thông tin mà họ cần trong một chế độ xem đơn giản, dễ hiểu.

Các chế độ xem tùy chỉnh là một yếu tố quan trọng đối với đội ngũ công trường, trước đây họ phải dựa vào các tài liệu 2D được in ra. Đội ngũ có thể điều chỉnh mô hình hoặc nhúng dữ liệu xây dựng liên quan để hỗ trợ việc phân loại và tổ chức thông tin dự án, và thiết lập quyền truy cập mô hình đó cho tất cả mọi người. Các thuộc tính do người dùng xác định có thể được thêm vào mô hình mà không cần tạo tham số trong Revit. Sau đó, mô hình có thể được tổ chức bởi những dữ liệu liên quan và các chế độ xem có thể được chia sẻ đã được lọc trước cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của đội ngũ công trường.

Điều này tăng cường hiệu suất và tạo ra báo cáo tiến độ giàu dữ liệu về các công việc hoàn thành liên quan trực tiếp đến các số liệu của dự án.
 
Chế độ xem tùy chỉnh
 Chế độ xem tùy chỉnh

2. Điều chỉnh mô hình (Model Conditioning)

Các mô hình chỉ hữu ích khi đội ngũ có thể điều chỉnh chúng để phù hợp với nhu cầu của mình. Với công nghệ phù hợp, các thành viên của nhóm BIM/VDC có thể thêm thông tin vào một mô hình trước khi chia sẻ nó đến công trường. Điều này có thể giúp tất cả các bên liên quan - bất kể kinh nghiệm BIM của họ - truy cập, phân tích và chia sẻ dữ liệu BIM để cải thiện kết quả dự án.

Bằng cách làm cho mô hình truy cập được thông qua đám mây và đặc biệt là dễ hiểu và sử dụng, các nhóm xây dựng có thể tổ chức mô hình bằng các dữ liệu liên quan. Dữ liệu đó có thể được sàng lọc trước cho nhu cầu hàng ngày, được sử dụng để tương tác và cập nhật thông tin trực tiếp từ công trường, và kết nối với dữ liệu và số lượng mô hình đã được điều chỉnh trong báo cáo dự án theo thời gian thực.

Kỹ sư dự án cao cấp tại McKinstry, Spencer Hobson, đã nhận thấy những lợi ích trực tiếp từ phương pháp mới này của việc điều chỉnh mô hình. "Tôi có thể sắp xếp và lọc dữ liệu từ Assemble theo trạng thái lắp đặt và ID hoạt động chỉ trong vài giây để xem số lượng đã lắp đặt. Với các phương pháp tính tổng thủ công, nó sẽ mất nhiều giờ, và khi chúng tôi kiểm tra lại, số liệu sẽ khác nhau mỗi lần. Với Assemble, chúng tôi hoàn toàn tự tin với số liệu chúng tôi báo cáo." - Spencer Hobson, Kỹ sư Dự án Cấp cao, McKinstry.

Các nhóm có thể chọn các đối tượng mô hình và trạng thái từ công trường trên thiết bị di động. Kết nối trạng thái với các đối tượng mô hình cung cấp một báo cáo tiến độ giàu dữ liệu về màu sắc, liên quan trực tiếp đến khối lượng dự án.

Tất cả thông tin này được cập nhật cho đội ngũ văn phòng ngay lập tức, cải thiện sự cộng tác và minh bạch.

3. Công nghệ nền tảng đám mây (Cloud-Based Technology)

Trong quá khứ, đội ngũ công trường đã dựa vào các quy trình phụ thuộc vào giấy tờ để hoàn thành công việc của họ. Công nghệ dựa trên đám mây giúp loại bỏ công việc thủ công và làm lại đó. Không chỉ có thể thay đổi số liệu kỹ thuật trên tablet thay vì trên các tờ giấy in, mà các hệ thống này cũng có thể hoạt động mà không cần kết nối internet bằng cách đồng bộ các thay đổi được thực hiện ngoại tuyến vào mô hình khi nhóm quay trở lại kết nối mạng.

Điều này thực sự là một bước tiến lớn đối với đội ngũ công trường thường gặp khó khăn hoặc không gặp khó khăn trong việc kết nối mạng tại công trường. Điều này giúp phá vỡ khoảng cách thông tin, giảm thiểu lỗi nhập liệu và tăng tốc độ điều chỉnh dựa trên thông tin nhận được. Ngoài ra, rất quan trọng là các giải pháp mà đội ngũ công trường triển khai phải dễ sử dụng cho người dùng. Không quan trọng giải pháp của bạn có thể truy cập được như thế nào nếu nó không dễ sử dụng tại công trường.
 
Sử dụng tablet trên công trường
 Sử dụng tablet trên công trường

4. Tích hợp Bảng điều khiển (Dashboard Integration)

Các dự án xây dựng rất phức tạp và các đội làm việc trên công trường phải xử lý một lượng lớn dữ liệu. Điều đáng ngạc nhiên với các giải pháp công nghệ mới như Assemble là chúng tích hợp với các tập dữ liệu hiện có khác. Ví dụ, thông qua tích hợp bảng điều khiển Power BI, Assemble giúp đội ngũ dễ dàng sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và các mẫu khác nhau để tạo ra các bảng báo cáo. Các bảng điều khiển có thể được tùy chỉnh cho đội làm việc trên công trường, ban lãnh đạo và bất kỳ bên liên quan nào khác. Điều này đảm bảo rằng thông tin chính xác được cung cấp cho các đội này một cách có ý nghĩa.

Việc có một trung tâm trên nền tảng đám mây để truy cập tất cả dữ liệu là rất quan trọng. Đội làm việc trên công trường có thể truy cập dữ liệu thời gian thực có thể được phân tích chi tiết để nắm thông tin về dự án từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Khi đội làm việc trên công trường gửi thêm dữ liệu vào hệ thống, bảng điều khiển trung tâm sẽ tự động cập nhật ngay lập tức sau khi dữ liệu được đồng bộ.

Thời kỳ của những bảng tính, những đống giấy tờ và những báo cáo tốn thời gian đã qua đi. Thay vào đó, mọi bên liên quan có thể truy cập thông tin cập nhật về dự án ngay lập tức từ một địa điểm duy nhất.
 
Tích hợp bảng điều khiển
 Tích hợp bảng điều khiển

Kết luận

Lợi ích của việc sử dụng một giải pháp dựa trên việc tích hợp nền tảng đám mây để theo dõi dự án là vô cùng to lớn. Đội ngũ công trường có thể được trang bị khả năng quản lý dữ liệu và thông tin tốt hơn, từ đó tạo ra hiệu quả cao hơn và sự cộng tác tốt hơn trong tất cả các đội nhóm. Thông qua việc sử dụng một hệ thống dựa trên đám mây, các đội ngũ có thể tập trung vào điều quan trọng nhất - theo dõi dự án chính xác - thay vì lãng phí thời gian vào các quy trình thủ công và tẻ nhạt.
 
Thanh Tân
Nguồn: Autodesk

 
Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Xem thêm: bim aec ACC construction
Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964