Thiết kế sản phẩm nhựa

Với nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng tăng thì sản phẩm nhựa giờ đây đã trở thành 1 phần không thế thiếu của cuố sống hiện đại. Vì vậy ngành công nghiệp thiết kế và sản xuất sản phẩm nhựa của đang trên đã phát triển mạnh mẽ.Và Autodesk vẫn luốn đồng hành với cách khách hàng trong quá trình từ thiết kế đến gia công sản xuất các sản phẩm nhựa.

Quy trình thiết kế và sản xuất Sản phẩm nhựa

Thiết kế luôn đi cùng với sản xuất, một quy trình thiết kế chặt chẽ sẽ giúp hạn chế những sai sót khi đưa sản phẩm vào trong quá trình sản xuất, cũng như phát hiện và khắc phục những rủi ro của sản phẩm ngay trong quá trình thiết kế.

Plastic workflow

Công cụ thiết kế

Đặc thù của sản phẩm nhựa đó chính là về hình dạng của sản phẩm. Các sản phẩm nhựa đặc biệt là các sản phẩm sử dụng trong gia đình ngày càng được yêu cầu nhiều hơn về tính thẩm mĩ lẫn cả công năng sản phẩm. Vì vậy các công cụ thiết kế cần giúp người thiết kể có thể thể hiện khả năng sán tạo cũng như giúp các sản phẩm vẫn đảm bảo về các yếu tố kĩ thuật.

Surface Modeling

Thiết kế và kiểm soát mặt cong

Với các sản phẩm, chắc chắn sẽ các bề mặt cong và phức tạp sẽ là một vấn đề với bất cứ người thiết kế nào. Tạo và tùy chỉnh được các đối tượng Surface sẽ giúp bạn kiểm soát thiết kế của mình dễ hơn.

Với bộ công cụ thiết kế Surface trong Inventor Professional sẽ cho phép khả năng tạo và tùy chỉnh được các đối tượng surface từ đơn giản đến phức tạp.Surface Modeling

FreeForm Modeling

Freeform Modeling

Không có giới hạn cho sự sáng tạo

Nếu như việc thiết kế và phát triển ý tưởng dựa trên tham số đôi khi sẽ hạn chế đi khả năng sản tạo của bạn khi tạo ra các đối tượng phức tạp và tự do.

Freeform Modeling sẽ cung cắp cho bạn một moou trường thiết kế hoàn khác khi mà người thiết kế có thể phát triển các ý tưởng của mình thông qua các hình khối hoặc tùy chỉnh các đối tượng lưới, điểm, mặt để tạo ra sản phẩm.

Plastic Part Design

Đảm báo tính kĩ thuật của sản phẩm nhựa

Các sản phẩm nhựa để có thể sản xuất cũng như là láp ráp một cách dễ dàng, sẽ phải cần tuân thủ và đảm bảo được các yếu tố kĩ thuật và tiêu chuẩn cảu những vị trí lắp rắp.

Với bộ công cụ Plastic Part Design sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình này. Tất cả những thao tác như là tạo gân tăng cứng cho sản phẩm, các cơ cấu gài và lắp đặt với nhựa hay độ côn của thành,… đều sẽ được tiêu chuẩn hóa với bộ công cụ này. Việc đơn giản của người thiết kế là nhập các thông số phù hợp với từng dạng sản phẩm khác nhau.Plastic design

Phân tích và mô phỏng quá trình ép nhựa

Với mô hình 3D của sản phẩm cũng như khả năng phân tích và mô phỏng của phần mềm sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tính toán được các thông tin trong quá trình ép nhựa cũng như dự đoán và khắc phục được các lỗi và khuyết tật sẽ phát sinh khi sản xuất.


Tính toán vị trí cổng vào nhựa

Tính toán vị trí cổng vào nhựa


Thời gian điền đầy sản phẩm

Thời gian điền đầy sản phẩm


Khuyết tật rỗ khí

Khuyết tật rỗ khí


Khuyết tật đường hàn, vết nứt

Khuyết tật đường hàn, vết nứt

Thiết kế khuôn

Với quy trình thiết kế và sản xuất sản phẩm nhựa thì thiết kế khuôn là một phần không thể thiếu. Với sự hỗ trợ của phần mềm cũng như kho thư viện chi tiết tiêu chuẩn thì các nhà thiết kế sẽ dễ dàng có thể thực hiện được các công đoạn trong quy trình thiết kế như là tách mặt phân khuôn, tạo các hệ thống dẫn hướng, hệ thống làm mát, ty đẩy, bộ áo khuôn và các thành phần khác của khuôn,….


Tạo mặt phân khuôn và tách khuôn sản phẩm

Tạo mặt phân khuôn và tách khuôn sản phẩm


Tạo bộ áo khuôn

Tạo bộ áo khuôn


Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát


Các thành phần khác của khuôn

Các thành phần khác của khuôn

Gia công chi tiết khuôn

Công đoạn cuối cùng như vô cùng qua trọng đối chi là gia công các chi tiết khuôn. Với sự hỗ trợ của các giải pháp phần mềm thì sẽ giúp người thiết kế có thể lập trình gia công cho các chi tiết từ 2 trục, 2.5 trục, 3, 3+2, 4 và 5 trục đồng thời với các dạng sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp.

Đồng bộ trên một nền tảng

Kết hợp giữa thiết kế khuôn với Inventor Mold Design và lập trình gia công với Inventor CAM sẽ giúp bạn có thể dễ dàng làm việc trên cũng một nền tảng thống nhất cũng như tạo mối liên hệ chạt chẽ giữ file thiết kế và các chu trình gia công.

Khi sản phẩm của bạn thay đổi thì các đường chạy dao sẽ được tự động động bộ, tiết kiệm được thời gian lập trình lại các đường chạy dao này.Đồng bộ trên một nền tảng

Khả năng tùy chỉnh đường chạy dao

Khả năng tùy chỉnh đường chạy dao

Với giải pháp CAM cao cấp hơn sẽ giúp bạn có thể lập trình gia công các dạng khuôn phức tạp một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khả năng tùy chình được các Toolpath (đường chạy dao) của PowerMill sẽ giúp bạn có thể tối ưu hóa nhất có thể các chiên lược chảy dao của mình để đạt được chất lượng tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp

Inventor Mold Design có thể hỗ trợ để thiết kế các loại khuôn nào ?

Các loại khuôn như khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm, khuôn 1 lòng khuôn, khuôn nhiều lòng khuôn, khuôn đột dập,… đều có thể được hỗ trợ.

Inventor có thể vẽ được những sản phẩm nhựa phức tạp không ?

Với bộ công cụ thiết kế Surface và Freeform thì Inventor sẽ giúp bạn có thể hiện thực hóa bất cứ ý tưởng thiết kế nào.

Trao đổi với các chuyên gia từ OneCAD VN

Các sản phẩm liên quan


Inventor Professional

Phần mềm thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp dành cho ngành cơ khí. Hỗ trợ các môi trường thiết kế chi tiết, lắp ghép, bản vẽ, trình diễn...

Xem chi tiết

4.5 bởi 11334 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964