Trạm biến áp 110kV Đức Lập ứng dụng công nghệ Scan to BIM và hệ thống quản lý tài sản FM Tools

 
Giới thiệu

Trạm biến áp 110kV Đức Lập được xây dựng tại Khu công nghiệp Đức Hòa 3, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, công trình được đưa vào vận hành năm 2013, nâng công suất năm 2015 với tổng công suất hiện tại là 2.63 MVA.

Công trình có quy mô là 2 ngăn đường dây, 2 ngăn máy biến áp, 1 ngăn máy cắt phân đoạn và các hệ thống khác.
 

Trạm biến áp 110kV Đức Lập

Hình ảnh mô hình Trạm biến áp 110kV Đức Lập

TRẠM BIẾN ÁP 110kV ĐỨC LẬP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SCAN TO BIM VÀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÀI SẢN FM TOOLS

Hình ảnh thực tế Trạm biến áp 110kV Đức Lập 

Mục tiêu dự án gồm:

 • Xây dựng mốc chuẩn, xác nhận toạ độ VN2000 cho công trình, làm cơ sở cho máy Scan xác định toạ độ để thu thập dữ liệu thực tế chính xác theo VN 2000.
 • Thiết lập mô hình thông tin BIM từ dữ liệu PointCloud của Scan, để có được mô hình hoàn công, cập nhật thông tin các thiết bị trên mô hình. Hồ sơ, dữ liệu được lưu trữ số hoá để tránh thất lạc dữ liệu trong thời gian vận hành.
 • Ứng dụng hệ thống FM Tools (Facility Management Tools) vào công tác quản lý tài sản, vận hành, bảo trì trên nền tảng số dựa vào việc kế thừa thông tin từ mô hình BIM.
Các giai đoạn thực hiện dự án

Xây dựng mô hình BIM

Khảo sát


Quá trình khảo sát được thực hiện một cách kỹ lưỡng để thu thập dữ liệu hiện trạng của công trình. Sự tỉ mỉ này bắt nguồn từ việc kết hợp giữa công nghệ quét laser Point Cloud và các trạm quét mặt đất, cùng với việc sử dụng thiết bị bay (UAV) Lidar.

Công nghệ quét laser Point Cloud là một phương pháp hiện đại sử dụng tia laser để tạo ra hình ảnh 3D của môi trường xung quanh. Quét laser tạo ra hàng triệu điểm đơn lẻ được gọi là đám mây điểm mỗi điểm đều mang thông tin về vị trí, cao độ và màu sắc.
 
 


Thiết bị bay UAV LidarDJI Matrice 300 RTK + camera Zenmuse L1v
Máy scan 3D TOPCON GLS 2000 và
DJI Matrice 300 RTK + camera Zenmuse L1v

Mô hình hóa BIM

Sau quá trình khảo sát, dữ liệu từ cả hai phương pháp quét mặt đất và trên không được xử lý bằng phần mềm Topcon Magnet Collage. Sự kết hợp giữa hai phương pháp khảo sát này không chỉ giúp cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về công trình, mà còn đảm bảo độ chính xác của mô hình BIM hoàn công so với hiện trạng công trình. Các cấu kiện sau đó được nhận diện từ phần mềm Edgewise để tăng tốc độ xây dựng mô hình dựa vào các điểm đám mây đã thu thập.

Mô hình hóa BIM
Xử lý dữ liệu Point Cloud trên phần mềm chuyên dụng

 

Mô hình hóa BIM
Mô hình hóa công trình trên phần mềm Autodesk Revit
Dữ liệu đám mây điểm thu thập từ quét laser đã được sử dụng để tạo ra mô hình BIM. Dữ liệu này cung cấp thông tin chi tiết về hình dạng, kích thước, vị trí và màu sắc của các chi tiết và cấu kiện bên trong công trình. Phần mềm Revit có trong bộ sản phẩm Architecture, Engineering & Construction Collection, sử dụng thông tin trên để tạo ra mô hình BIM cho công trình.

 

Khi mô hình 3D được tạo, thông tin phi hình học của các cấu kiện và thiết bị được cập nhật vào mô hình. Thông tin này bao gồm các thông số kỹ thuật, ngày lắp đặt,… được tổng hợp từ hồ sơ hoàn công và tài liệu kỹ thuật có liên quan trong quá trình xây dựng, đây là bước chuẩn bị nền tảng cho quá trình quản lý tài sản ở giai đoạn vận hành.

Cập nhật thông tin hiện hữu trên mô hình BIM
Thay đổi thông tin mô hình BIM

 

Môi trường dữ liệu chung

 
Trạm biến áp 110kV Đức Lập

Autodesk Construction Cloud là nền tảng mà chủ đầu tư sử dụng

Autodesk BIM Collaborate Pro là một giải pháp toàn diện cho phép các bên liên quan đến dự án cộng tác, xem xét và phân loại dữ liệu thiết kế trong một môi trường dữ liệu chung. Điểm mạnh của nền tảng này chính là khả năng giúp tăng hiệu suất công việc, cải thiện giao tiếp và giảm rủi ro thông qua việc cung cấp quyền truy cập vào các mô hình BIM và dữ liệu thiết kế tương ứng cho các thành viên trong dự án.

Trạm biến áp 110kV Đức Lập

Autodesk Docs cũng được sử dụng như một giải pháp quản lý tài liệu thiết kế trực tuyến

Bên cạnh đó, Autodesk Docs cũng được sử dụng như một giải pháp quản lý tài liệu thiết kế trực tuyến, giúp lưu trữ và tổ chức tất cả các thông tin thiết kế một cách thống nhất và hiệu quả. Sử dụng Autodesk Docs, chủ đầu tư cũng như các bên liên quan có thể tra cứu thông tin cấu kiện, tiến hành đo đạc, phân loại dữ liệu theo thư mục cũng như xem bản vẽ 2D và mô hình 3D một cách dễ dàng ngay trên trình duyệt web mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm chuyên dụng nào, giúp nâng cao hiệu quả của dự án.

Quản lý tài sản trên nền tảng sốQuản lý thông tin tài sản

Mô hình BIM được tận dụng đưa vào hệ thống quản lý tài sản FM Tools, nền tảng này giúp công ty tối ưu công tác quản lý thông tin về tài sản trong công trình như thông số kỹ thuật, tài liệu liên quan, ngày lăp đặt, lịch bảo trì và thông tin xử lý các sự cố đã xảy ra.

Mô hình BIM là dữ liệu đầu vào của hệ thống FM Tools, được trích suất và xử lý lại dữ liệu để tiến hành khởi tạo thành các tài sản, người dùng có thể sử dụng trực tiếp thông tin từ mô hình hoặc bổ sung thêm các thông tin đặc thù khác ngay trên nền tảng web một cách đơn giản và trực quan. Đặc biệt là không cần sử dụng những phần mềm kỹ thuật chuyên dụng vẫn có thể thay đổi và cập nhật thông tin tài sản.

Quản lý thông tin tài sản

Quản lý bảo trì tài sản

Quản lý bảo trì tài sản

 

Bảo trì và bảo dưỡng tài sản là một khía cạnh quan trọng trong quá trình vận hành công trình trạm biến áp. Hệ thống FM Tools là một giải pháp toàn diện để kiểm soát các công tác trên diễn ra một cách hiệu quả và linh hoạt. Trên FM Tools, mỗi tài sản được định danh rõ ràng với thông tin chi tiết và tài liệu được cập nhật trong quá trình xây dựng mô hình BIM trước đó.
Quản lý thông tin tài sản trên một nền tảng tập trung

 

Các tài sản được phân loại theo danh mục và khu vực với thông tin đặc thù riêng biệt, tạo nên sự sắp xếp trong quản lý. Tài sản cũng có thể đính vào các cấu kiện trên mô hình BIM, giúp việc định vị chúng trở nên trực quan và dễ dàng hơn. Các tài sản có thể được tìm kiếm linh hoạt trên nền tảng web thông qua các bộ lọc như ngày hết hạn bảo hành, tên danh mục, vị trí của tài sản, các dạng thông tin đặc thù,…hoặc quét mã QR code trên ứng dụng di động.
Quản lý báo trì tài sản

 

FM Tools cung cấp khả năng phân quyền chi tiết cho mỗi nhân sự, tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, mỗi thành viên trong dự án có quyền truy cập, thao tác và sử dụng các thông tin phù hợp với vai trò và trách nhiệm của họ. Ngoài ra, FM Tools còn cung cấp khả năng lập các báo cáo thống kê về công tác bảo trì, giúp chủ đầu tư theo dõi và kiểm soát tổng thể thông tin của dự án, từ đó đưa ra quyết định và điều chỉnh kế hoạch một cách kịp thời và chính xác.

Sẵn sàng mở rộng

 

FM Tools hỗ trợ mức độ tuỳ biến cao, sẵn sàng tích hợp truy cập vào các cơ sở dữ liệu như IOT, SCADA và triển khai quản lý nhiều công trình thông qua hệ thống bản đồ GIS. Nhờ đó, chủ đầu tư sẽ có một nền tảng quản lý tài sản hoàn hảo để theo dõi "sức khoẻ" của công trình một cách toàn diện và chi tiết.

FM Tools hỗ trợ mức độ tùy biến cao

 

Kết quả

SCAN TO BIM 

 • Dữ liệu khảo sát Scan đầy đủ, tạo tiền đề để thực thiện mô hình BIM hoàn công một cách chính xác nhất
 • Mô hình BIM 3D hiện trang mang đầy đủ thông tin thiết bị của công trình, phục vụ quản lý tài sản trên nền tảng số
 • Dữ liệu BIM được lưu trữ dạng số hoá trên CDE, tránh sự thất lạc dữ liệu trong quá trình vận hành.

QUẢN LÝ TÀI SẢN 

 • Dễ dàng sử dụng với giao diện tiếng Việt
 • Theo dõi công tác vận hành và bảo trì trực quan
 • Đáp ứng nhu cầu bảo trì theo quy trình hiện hành
 • Thông tin và tài liệu được đính kèm tập trung, dễ dàng truy xuất khi cần thiết
 • Thông báo sự cố và xử lý sự cố nhanh chóng

Đạt Phi

Các sản phẩm liên quan


BIM Collaborate

BIM Collaborate

BIM Collaborate (Pro) cung cấp khả năng để nhóm dự án sắp xếp, thực hiện theo ý định thiết kế và đánh giá khả năng xây dựng bằng cách quản lý toàn bộ quy trình phối hợp và cộng tác thiết kế trên cùng một nền tảng.

Xem chi tiết

Autodesk Docs

Autodesk Docs

Quản lý tài liệu dựa trên nền tảng đám mây và môi trường dữ liệu chung. Autodesk Docs hiện có sẵn trong bộ AEC Collection hoặc được phân phối riêng lẻ.

Xem chi tiết

Architecture, Engineering & Construction Collection

Architecture, Engineering & Construction Collection

Bộ sưu tập các phần mềm phục vụ thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng với các công nghệ tiên tiến bật nhất.

Xem chi tiết

4.5 bởi 12773 người xem
Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964