Thiết lập cây thư mục điển hình trong môi trường dữ liệu chung (CDE)

4 5 / 2022

3379

Khi khởi động dự án một trong những việc cần thực hiện là khởi tạo cây thư mục dành cho dự án. Chúng ta cần tạo ra một cây thư mục dự án để có thể lưu trữ và kiểm soát dữ liệu, phân quyền truy cập vào các thư mục chỉ định cho các thành viên liên quan. Cây thư mục sẽ giúp các thành viên làm việc một cách khoa học và hiệu quả hơn, thuận lợi tìm kiếm dữ liệu mỗi khi cần thiết.

Ngoài ra, cây thư mục còn giúp xác định rõ trách nhiệm và quyền hạn sử dụng dữ liệu cũng như tăng cường độ bảo mật thông tin của dự án. Bạn chỉ được phép truy cập và thấy được các dữ liệu liên quan đến nhiệm vụ của bạn trong dự án.

Trong bài viết này OneCADVN sẽ đề xuất cho mọi người một cây thư mục mẫu để lưu trữ và quản lý dữ liệu trên môi trường dữ liệu chung và ở đây mình sẽ sử dụng là Autodesk Docs.

Thiết lập cây thư mục điển hình trong môi trường dữ liệu chung (CDE)

Môi trường dữ liệu chung (CDE) là một nguồn dữ liệu duy nhất được sử dụng để thu nhập, quản lý, phân bổ tài liệu bao gồm cả thông tin hình học và phi hình học trong dự án. Việc tạo ra nguồn thông tin duy nhất làm tăng sự phối hợp giữa các nhóm trong dự án cũng như tránh sự trùng lặp và sai sót. Cấu trúc cây thư mục sẽ bao gồm các thư mục chính sau:

Thông tin đầu vào

Thư mục chứa các thông tin đầu vào của dự án, sử dụng để lưu trữ các thông tin từ phía Chủ đầu tư; hồ sơ khảo sát từ đơn vị khảo sát; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quyết định bổ sung từ các ban ngành có liên quan khác,…

Giai đoạn thiết kế

Đây là thư mục chứa bản vẽ theo các cột mốc sẽ lưu trữ và phát hành bản vẽ của dự án. Các bản vẽ của dự án sẽ được kiểm tra trong khu vực 01 Review theo quy trình kiểm tra và phê duyệt từ các cấp khác nhau.

Thư mục mẫu chứa dữ liệu cần phê duyệt và phát hành

Thư mục mẫu chứa dữ liệu cần phê duyệt và phát hành

Sau khi công tác kiểm tra hoàn tất đến khi Chủ đầu tư phê duyệt, hồ sơ thiết kế sẽ được Phát hành vào khu vực 02 Approval thông qua cổng phê duyệt (Approved Gate) theo quy trình kiểm tra và phê duyệt.

WIP

Khu vực “CÔNG VIỆC ĐANG TIẾN HÀNH” (Work In Progress, viết tắt WIP), đây là nơi làm việc của nhóm thiết kế. WIP được dùng để lưu giữ các thông tin chưa được kiểm tra/thẩm tra/chấp thuận của đơn vị khởi tạo bao gồm mô hình 3D và các tài liệu công việc khác.

Thư mục mẫu chứa dữ liệu cần phê duyệt và phát hành

Thư mục mẫu chứa dữ liệu làm việc

Chia sẻ

Khu vực “CHIA SẺ” (Shared) được dùng để lưu trữ và chia sẻ các thông tin liên quan trong quá trình thực hiện dự án của các bên tham gia như Mô hình BIM, các bản vẽ, chỉ dẫn kỹ thuật, báo cáo, biên bản cuộc họp,...

Thư mục mẫu chứa dữ liệu chia sẻ của dự án

Thư mục mẫu chứa dữ liệu chia sẻ của dự án

Lưu trữ

Khu vực được sử dụng để lưu giữ tiến trình của tất cả các thông tin dự án đã được chia sẻ và phát hành trong quá trình quản lý thông tin cũng như lịch sử kiểm tra trong tiến trình phát triển của chúng. Thông tin được tham chiếu ở khu vực LƯU TRỮ mà trước đó đã ở khu vực PHÁT HÀNH sẽ thể hiện thông tin mà có thể đã được sử dụng cho các công việc thiết kế chi tiết hơn.

Giai đoạn thi công

Khi dự án chuyển đến giai đoạn thi công. Khu vực này được sử dụng để chuyển giao các dữ liệu liên quan cho giai đoạn thi công của dự án. Các nhóm thi công có liên quan sẽ truy cập vào thư mục này để làm việc cũng như xem các dữ liệu liên quan.

Hoàng Nghị
Nguồn: Autodesk

Cám ơn bạn đã quan tâm đến các nội dung của chúng tôi.
Để nhận ngay thông báo khi có tin tức mới từ OneCAD Vietnam, bạn có thể đăng ký nhận bảng tin thông qua email.

Đăng ký nhận bảng tin

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Autodesk Assistant–Tính năng hỗ trợ của AI trong AutoCAD 2025 - OneCAD News #129

Trong AutoCAD 2025 bên cạnh việc nâng cấp các tính năng trong phần mềm, Autodesk cũng đã bổ sung tính năng Autodesk Assistant vào phần mềm. Đây là một tính năng mới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI...

Xem thêm

Cải tiến môi trường Kim Loại Tấm - Inventor 2025

Như vậy thì phiên bản Inventor Professional cũng đã ra mắt với người dùng trên toàn thế giới. Trong phiên...

Tầm quan trọng của BIM với lĩnh vực cơ khí

Công nghệ số đang biến đổi ngành công nghiệp xây dựng. Cụ thể, mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang...

Hội thảo: "Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Lào Cai" - OneCAD News #128

Sáng ngày 29/3/2024 vừa qua, OneCAD Viet Nam được vinh dự tham gia buổi hội thảo do Sở Xây dựng và Viện...

Smart Block và Hatch 2 cập nhật nổi bật có trong AutoCAD 2025

Với người dùng AutoCAD lâu năm thì đã không còn quá xa lạ với 2 tính năng Smart block và Hatch trong...

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0919-019-964